196 lượt xem Admin

Vòng knock-out trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá, bạn thường hay bắt gặp thuật ngữ vòng knock-out? Vậy vòng knock-out là gì? Hãy cùng bongda247 đi tìm câu trả lời.

Vòng knock-out trong bóng đá là gì?

Vòng knock-out là thuật ngữ thường sử dụng để chỉ vòng 1/8 của các giải đấu bóng đá, điển hình như: World Cup, Champions League, EURO, Asian Cup, Asiad…

Vòng 1/8 hay còn được gọi với tên vòng 16 đội (16 đội chia ra làm 8 cặp đấu nên được gọi là vòng 1/8). Tương tự, trước vòng 1/8, một số giải đấu, ví dụ như Europa League sẽ có vòng 32 đội (chính là vòng 1/16).

Vì sao gọi là vòng knock-out?

Sở dĩ, vòng đấu này được gọi là vòng knock-out bởi đây chính là vòng đá loại trực tiếp trong bóng đá.

Ở vòng 1/8, bắt buộc phải tìm ra đội thắng cuộc thay vì có thể hòa nhau ở các trận đấu tại vòng bảng. Đội nào thua sẽ chính thức bị loại.

Sau 2 hiệp chính kéo dài 90 phút, nếu 2 đội hòa nhau thì sẽ chính thức đá 2 hiệp phụ. Theo quy định của luật bóng đá, mỗi hiệp phụ diễn ra 15 phút, tổng 2 hiệp là 30 phút và không được nghỉ giữa giờ.

Trong 30 phút diễn ra hiệp phụ, hai đội thỏa sức ghi bàn thay vì luật bàn thắng vàng như trước đây (đội nào ghi được bàn thắng đầu tiên trong hiệp phụ là thắng trận luôn, và trận đấu cũng dừng luôn vào thời điểm đó). Đội nào ghi được nhiều bàn hơn sẽ giành chiến thắng.

Vòng knock-out có tính chất rất quan trọng

Nếu sau 2 hiệp phụ mà kết quả vẫn hòa, hai đội sẽ bước vào đá luân lưu 11 mét để phân định thắng bại.

Mỗi đội có 5 lượt đá, mỗi lượt đá phải được thực hiện bởi một cầu thủ khác nhau. Đội nào có nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội thắng cuộc. Loạt sút luân lưu sẽ kết thúc ngay khi một đội đã dẫn trước với khoảng cách quá lớn để đối thủ có thể vượt qua.

Đội dành chiến thẳng ở vòng knock-out sẽ tiến đến tứ kết.

Phân biệt vòng 1/8 (knock-out) và vòng 1/16

Nhiều người thường hay nhầm lẫn 2 khái niệm vòng 1/8 và vòng 1/16 là giống nhau. Tuy nhiên, như đã nói bên trên, hai vòng đấu này là hoàn toàn khác biệt.

Nhắc lại, vòng 1/8 là vòng đấu tổng cộng 16 đội tham gia, được chia là 8 cặp đấu. Trong vòng này còn được biết đến với tên gọi vòng đá loại trực tiếp hoặc là vòng 16 đội (tiếng Anh là Round of 16).

Vòng 1/16 hay còn gọi là vòng loại sẽ có tổng cộng là 32 đội tuyển thi đấu. Bởi có 16 cặp đấu nên mới gọi là vòng 1/16.

Europa League là giải đấu ít ỏi có vòng 1/16 hay Round of 32

Tại vòng loại, những đội chiến thắng sẽ tiến vào thi đấu tại vòng 1/8 (vòng knock-out).

Trên thực tế, vòng 32 đội ít gặp trong bóng đá vì không có nhiều giải đấu có số lượng đội lớn như vậy. Những giải đấu có vòng 1/16 có thể kể đến cúp FA, Cúp Liên đoàn Anh hay Europa League.

Tóm lại, vòng 1/16 là vòng đấu trước vòng 1/8. Hết vòng 1/8 là vào vòng tứ kết, bán kết rồi chung kết.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com