110 lượt xem Admin

Vòng cấm địa trên sân bóng đá còn được gọi là gì?

Vòng cấm địa trên sân bóng đá còn được gọi là gì? Bài viết dưới đây của Bongda247.vn sẽ cho các bạn câu trả lời.

Vòng cấm địa trên sân bóng đá còn được gọi là gì?

Vòng cấm địa trên sân bóng đá còn được gọi là “vòng 16m50”. Nhìn chung, đây là 2 tên gọi đều được sử dụng song song thay vì “ưu ái” bất kỳ tên nào.

Tại sao gọi là vòng 16m50?

Vòng cấm địa bóng đá là 1 khu vực không thể thiếu trong cấu tạo sân bóng đá.

Hai hình chữ nhật được vẽ trước mỗi khung thành gọi là vòng cấm địa và khu vực cầu môn.

Khu cấm địa có đường kẻ ngang song song đường biên ngang, cách đường biên ngang 16m50 và có chiều dài 40,3m. Nối đường kẻ ngang này với đường biên ngang là hai đường kẻ dọc, tạo thành vòng cấm địa.

Chính vì cách đường biên ngang 16m50 nên vòng cấm địa còn được gọi là vòng 16m50.

Bên trong khu cấm địa có điểm đá phạt đền cách khung thành 11m. Vòng cung ngoài mỗi khu cấm địa được vẽ từ chấm 11m làm tâm, bán kính 9,15m để xác định vị trí của các cầu thủ không thực hiện phạt đền.

Một cầu thủ nếu phạm lỗi trong vòng cấm địa, hoặc cố tình chơi bóng bằng tay trong vòng cấm địa sẽ bị trọng tài thổi phạt.

Những pha đá phạt đền sẽ được trọng tài quyết định nếu cầu thủ đối phương bị phạm lỗi trong vòng cấm địa. Thường những pha đá phạt này rất nguy hiểm vì tỷ lệ ghi bàn thắng cao.

Cấu tạo của vòng cấm địa

Cấu tạo của sân bóng đá

Bên cạnh vòng cấm địa hay vòng 16m50, sân bóng đá còn được cấu tạo bởi các đường giới hạn, vòng tròn giữa sân, khung thành và cột dọc.

Các đường giới hạn

Hai đường giới hạn theo chiều dài sân gọi là đường biên dọc. Hai đường giới hạn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang. Các vạch kẻ đường giới hạn đều không rộng hơn 12cm.

Khu vực giữa sân

Giữa sân có đường thẳng cắt đôi sân thành hai phần bằng nhau gọi là đường giữa sân. Ở hai bên phần sân được thiết kế y hệt nhau.

Ở trung điểm đường giữa sân có chấm một điểm tâm sân dùng để giao bóng. Từ điểm tâm sân kẻ đường tròn bán kính 9m15, đó là đường tròn giữa sân.

Cấu tạo của một sân bóng đá

Khu cầu môn

Khu cầu môn có đường kẻ ngang song song đường biên ngang, cách khung thành 5m50. Trong khi đó, đường kẻ dọc của khu cầu môn cách đường kẻ dọc của khu cấm địa 11m.

Khung thành

Chính giữa mỗi đường biên ngang đặt một khung thành, được cấu tạo với 2 cột dọc và xà ngang. Cột dọc cao 2,44m, xà ngang dài 7,32m. Ngoài cột xà, khung thành còn mắc lưới để xác định xem pha bóng đã thành bàn thắng (vào lưới) hay chưa. Toàn bộ khung thành phải được sơn màu trắng.

Khu phạt góc

Ở bốn góc sân là 4 khu phạt góc. Mỗi góc cắm một cột cờ. Đây chính là vị trí đá phạt góc. Các cầu thủ phải đứng cách vị trí đá phạt góc 1m trong các tình huống đá phạt góc.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com