83 lượt xem Admin

Vòng bán kết bóng đá là gì?

Trong bóng đá chúng ta vẫn hay nghe tới cụm từ “vòng bán kết”. Vậy vòng bán kết trong bóng đá là gì?

Vòng bán kết bóng đá là gì?

Vòng bán kết (tiếng Anh gọi là Semi-finals) là vòng đấu để tìm kiếm 2 đội tuyển xuất sắc nhất đi tiếp vào trận chung kết – trận đấu cuối cùng tranh chức vô địch – của một giải đấu bóng đá.

Vòng bán kết có 4 đội, chia làm 2 trận thi đấu nên còn có tên gọi khác là vòng 1/2.

Bản thân từ “Semi” trong Semi-finals đã mang nghĩa là “bán”, mà “bán” tức là một nửa (1/2).

Tương tự, chúng ta có Quarter-finals (vòng tứ kết), với “Quarter” mang nghĩa 1/4 nên đây còn được gọi là vòng 1/4 – vòng đấu gồm 8 đội bóng mạnh nhất.

Vòng bán kết bóng đá gồm 4 đội bóng

Làm sao để vào vòng bán kết bóng đá?

Để vào vòng bán kết, các đội bóng phải vượt qua được vòng 1/8, hay còn biết đến với cái tên vòng 16 đội và vòng tứ kết.

Trước đó, các đội bóng sẽ phải trải qua một hành trình cực kỳ gian nan ở vòng đấu bảng để mơ tới tấm vé vào vòng 1/8.

Như vậy, có thể thấy việc giành vé vào vòng bán kết của một giải đấu bóng đá, ví dụ như Champions League, Europa League, World Cup hay EURO là không hề đơn giản.

Vòng bán kết bóng đá có gì đặc biệt?

Tương tự như vòng 1/8 và vòng tứ kết, vòng bán kết bóng đá bắt buộc sẽ phải tìm ra đội thắng cuộc thay vì có thể hòa nhau ở các trận đấu tại vòng bảng. Đội nào thua sẽ chính thức bị loại.

Ở một số giải đấu, ví dụ như EURO hay World Cup, hai đội thua ở vòng bán kết sẽ đá thêm một trận nữa để tranh hạng 3. Trận đấu này còn được gọi là trận tranh ba – tư.

Sau 2 hiệp chính kéo dài 90 phút, nếu 2 đội hòa nhau thì sẽ chính thức đá 2 hiệp phụ. Theo quy định của luật bóng đá, mỗi hiệp phụ diễn ra 15 phút, tổng 2 hiệp là 30 phút và không được nghỉ giữa giờ.

Sau vòng bán kết, 2 đội xuât sắc nhất sẽ vào chung kết

Trong 30 phút diễn ra hiệp phụ, hai đội thỏa sức ghi bàn thay vì luật bàn thắng vàng như trước đây (đội nào ghi được bàn thắng đầu tiên trong hiệp phụ là thắng trận luôn, và trận đấu cũng dừng luôn vào thời điểm đó). Đội nào ghi được nhiều bàn hơn sẽ giành chiến thắng.

Nếu sau 2 hiệp phụ mà kết quả vẫn hòa, hai đội sẽ bước vào đá luân lưu 11 mét để phân định thắng bại.

Mỗi đội có 5 lượt đá, mỗi lượt đá phải được thực hiện bởi một cầu thủ khác nhau. Đội nào có nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội thắng cuộc. Loạt sút luân lưu sẽ kết thúc ngay khi một đội đã dẫn trước với khoảng cách quá lớn để đối thủ có thể vượt qua.

Đội dành chiến thẳng ở vòng bán kết sẽ tiến vào trận chung kết.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com