236 lượt xem Admin

Trung vệ là gì? Có nhiệm vụ như thế nào trên sân

Trung vệ là một vị trí trong bóng đá. Hãy cùng Bongda247.vn tìm hiểu về vị trí này.

Nhiệm vụ của trung vệ

Công việc của trung vệ là ngăn cản các cầu thủ đối phương, đặc biệt là các tiền đạo, ghi bàn, và để đưa bóng ra khỏi vòng cấm của đội nhà. Đúng như tên gọi, họ chơi ở vị trí trung tâm. Hầu hết các đội sử dụng hai trung vệ, án ngữ trước thủ môn. Có hai chiến lược phòng ngự chính được các trung vệ sử dụng: phòng ngự theo khu vực, nơi mỗi trung vệ bao quát một khu vực cụ thể của sân, và phòng ngự kèm người, nơi mỗi trung vệ có nhiệm vụ bao quát một đối thủ cụ thể.

Các trung vệ thường cao to, khỏe và có khả năng bật nhảy, đánh đầu và xoạc bóng tốt. Các trung vệ thành công cũng cần phải có khả năng tập trung, đọc trận đấu tốt, dũng cảm và quyết đoán trong việc thực hiện những pha truy cản cuối cùng đối với những cầu thủ tấn công, những người có thể vượt qua khung thành. Đôi khi, đặc biệt là ở các giải đấu thấp hơn, các trung vệ ít tập trung vào việc kiểm soát và chuyền bóng hơn, mà chỉ thích phá bóng theo cách “an toàn trên hết”. Tuy nhiên, có một truyền thống lâu đời là các trung vệ không chỉ có kỹ năng chơi bóng thô sơ, tạo điều kiện cho lối chơi thiên về sở hữu nhiều hơn.

Các trung vệ thường tiến về phía trước để thực hiện các quả phạt góc và đá phạt, nơi mà chiều cao và khả năng bật nhảy của họ mang đến cho họ mối đe dọa từ khung thành trên không, trong khi nhiệm vụ phòng ngự được đảm nhiệm bởi các hậu vệ cánh. Sau khi hoàn thành phần thiết lập, họ sẽ rút lui về một nửa của mình.

Vị trí này đôi khi được gọi là “centre half”. Điều này bắt nguồn từ cuối thế kỷ 19, khi hầu hết các đội sử dụng đội hình 2–3–5, hàng ba cầu thủ được gọi là bán hậu vệ . Khi đội hình phát triển, cầu thủ trung tâm trong bộ ba này (trung vệ), chuyển sang vị trí phòng ngự nhiều hơn trên sân, mang theo tên vị trí của họ.

Rio Ferdinand và Vidic tạo thành cặp trung vệ xuất sắc bậc nhất lịch sử Premier League

Đặc điểm vị trí trung vệ

Với bóng, các trung vệ thường được kỳ vọng sẽ thực hiện các đường chuyền dài và chính xác cho đồng đội của họ, hoặc sút các đường bóng dài không có chủ đích xuống sân. Ví dụ, cản phá là một cú đá dài không định hướng nhằm đưa bóng đi càng xa khung thành của hậu vệ càng tốt. Do có nhiều kỹ năng mà các trung vệ cần phải có trong trò chơi hiện đại, nhiều quan hệ đối tác trung vệ thành công hiện đại đã liên quan đến việc ghép một hậu vệ thể lực hơn với một hậu vệ nhanh hơn, cầm bóng thoải mái hơn và có khả năng phát bóng ra ngoài.

Ví dụ về các cặp như vậy bao gồm John Terry và Ricardo Carvalho với Chelsea , Sergio Ramos, Raphael Varane hoặc Pepe với Real Madrid , Nemanja Vidić và Rio Ferdinand với Manchester United , hoặc Giorgio Chiellini , Leonardo Bonucci , Andrea Barzagli và Medhi Benatia với Juventus.

Trong khi thi đấu bình thường, các trung vệ khó có thể ghi bàn. Tuy nhiên, khi đội của họ thực hiện quả phạt góc hoặc các tình huống phối hợp khác , các trung vệ có thể di chuyển đến vòng cấm đối phương ; Nếu bóng được chuyền trong không trung về phía đám đông cầu thủ gần khung thành, thì khả năng đánh đầu của một trung vệ rất hữu ích khi cố gắng ghi bàn. Trong trường hợp này, các hậu vệ hoặc tiền vệ khác sẽ tạm thời di chuyển vào vị trí trung vệ.

Một số trung vệ cũng được biết đến với những cú sút phạt trực tiếp và những cú sút xa uy lực. Các hậu vệ Brazil David Luiz , Alex và Naldo được biết đến với việc sử dụng phương pháp sút phạt thần công, dựa vào sức mạnh hơn là vị trí. Trong trò chơi hiện đại, hầu hết các đội sử dụng hai hoặc ba trung vệ ở phía trước của thủ môn . Đội hình 4–2–3–1 , 4–3–3 và 4–4–2 đều sử dụng hai trung vệ.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com