68 lượt xem Admin

Trọng tài bóng đá tiếng Anh là gì?

Trọng tài bóng đá tiếng Anh là gì? Hãy cùng Bongda247.vn đi tìm câu trả lời.

Trọng tài bóng đá tiếng Anh là gì?

Trọng tài bóng đá tiếng Anh là Referee. Đây là từ chỉ trọng tài nói chung hay thường được hiểu là trọng tài chính, tức người điều khiển trận đấu.

Ngoài trọng tài chính, chúng ta còn một từ tiếng Anh nữa cũng đề cập tới trọng tài, đó là Linesman. Từ này có nghĩa là trọng tài biên.

Trọng tài bóng đá là gì?

Trọng tài là người có quyền lực nhất trên sân nên thường được gọi là các vị “vua áo đen”.

Trọng tài là người giữ vai trò điều khiển một trận đấu bóng đá. Trong thời gian trận đấu diễn ra, trọng tài luôn quan sát để đảm bảo thực thi luật bóng đá, đưa ra những quyết định quan trọng về một tình huống phát sinh trên sân cỏ như phạm lỗi, xô xát, việt vị….

Thông thường, trong các giải đấu bóng đá sẽ có 4 trọng tài bao gồm 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trọng tài bàn. Hiện nay, ở các giải đấu lớn trên thế giới như Ngoại hạng Anh, Champions League, Europa League… còn có sự tham gia của tổ trọng tài điều hành công nghệ VAR.

Trọng tài bóng đá tiếng Anh là Referee

Trang phục thường thấy của trọng tài là màu đen, trừ trường hợp 1 trong 2 đội bóng mặc trang phục tối màu thì trọng tài sẽ mặc áo đỏ hoặc vàng để phân biệt.

Trọng tài sẽ sử dụng còi để điều hành trận đấu bắt đầu, hoặc bắt đầu lại trận đấu, kết thúc trận đấu hay ngừng trận đấu do có một hành vi bên ngoài tác động, hoặc có cầu thủ đang bị chấn thương, hoặc để báo hiệu kết thúc hiệp một cũng như bắt đầu hiệp hai trận đấu.

1. Trọng tài chính

 • Người có quyền hạn cao nhất trong trận đấu.
 • Quyết định các lỗi vi phạm, đưa ra hình thức xử phạt.
 • Tạm dừng và tiếp tục trận đấu khi có các yếu tổ ảnh hưởng.

Nhiệm vụ chính

 • Tuân thủ và thực thi luật bóng đá, đảm bảo công bằng trong mọi quyết định.
 • Kiểm tra bóng, trang phục, sân phù hợp với tiêu chuẩn.
 • Đảm bảo chăm sóc kịp thời cho các cầu thủ chấn thương.
 • Phối hợp với các trọng tài khác trong việc điều hành trận đấu.
 • Ghi lại diễn biến trận đấu.

2. Trọng tài biên

Trọng tài biên đóng góp rất nhiều công sức trong việc kiểm soát diễn biến trận đấu. Trọng tài biên sẽ có 2 người tương ứng cho 2 biên trái – phải của sân bóng, di chuyển dọc theo khu vực này.

Nhiệm vụ chính của trọng tài biên là:

 • Hỗ trợ, đưa ra ý kiến trợ giúp trọng tài chính trong những tình huống cần thiết.
 • Theo dõi, bắt lỗi các cầu thủ vi phạm ở gần khu vực đường biên sân cỏ hay các lỗi việt vị.
 • Đưa ra quyết định các tình huống đá phạt góc, ném biên.
 • Vào sân kiểm soát các tính huống đá phạt đền.
 • Quan sát và theo dõi những tình huống vi phạm trong quá trình thi đấu của các cầu thủ. Từ đó, thông báo với trọng tài chính trong những trường hợp cần thiết.
Trọng tài biên tiếng Anh là Linesman

3. Trọng tài bàn

Trọng tài bàn ngồi ở ngoài sân hỗ trợ trọng tài chính đưa ra quyết định trong những trường hợp cần thiết. Ngoài ra, trọng tài bàn còn có nhiệm vụ thông báo thay đổi người và số phút bù giờ cho hiệp thi đấu.

4. Trọng tài điều hành VAR

Như đã đề cập bên trên, đây là tổ trọng tài đã xuất hiện ở nhiều giải đấu lớn. Các trọng tài này sẽ ngồi ở một khu riêng biệt trước các màn hình với nhiệm vụ theo dõi, xác định các lỗi có thể ảnh hưởng tới cục diện của trận đấu như thẻ đỏ, penalty hay việt vị, sau đó báo lại cho trọng tài chính để đưa ra quyết định chính xác, công bằng.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com