76 lượt xem Admin

Trọng tài bóng đá chạy bao nhiêu km?

Trọng tài bóng đá chạy bao nhiêu km? Bài viết dưới đây của Bongda247.vn sẽ cho các bạn câu trả lời.

Trọng tài bóng đá là gì?

Trọng tài (tiếng Anh là Referee) là người giữ vai trò điều khiển một trận đấu bóng đá.

Trong thời gian trận đấu diễn ra, trọng tài luôn quan sát để đảm bảo thực thi luật bóng đá, đưa ra những quyết định quan trọng về một tình huống phát sinh trên sân cỏ như phạm lỗi, xô xát, việt vị…. Trọng tài là người có quyền lực nhất trên sân nên thường được gọi là các vị “vua áo đen”.

Thông thường, trong các giải đấu bóng đá sẽ có 4 trọng tài bao gồm 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trọng tài bàn. Hiện nay, ở các giải đấu lớn trên thế giới như Ngoại hạng Anh, Champions League, Europa League… còn có sự tham gia của tổ trọng tài điều hành công nghệ VAR.

Trang phục thường thấy của trọng tài là màu đen, trừ trường hợp 1 trong 2 đội bóng mặc trang phục tối màu thì trọng tài sẽ mặc áo đỏ hoặc vàng để phân biệt.

Trọng tài sẽ sử dụng còi để điều hành trận đấu bắt đầu, hoặc bắt đầu lại trận đấu, kết thúc trận đấu hay ngừng trận đấu do có một hành vi bên ngoài tác động, hoặc có cầu thủ đang bị chấn thương, hoặc để báo hiệu kết thúc hiệp một cũng như bắt đầu hiệp hai trận đấu.

Trọng tài phải chạy nhiều không kém gì các cầu thủ

Trọng tài bóng đá chạy bao nhiêu km?

Đầu tiên, cần xác định có bao nhiêu trọng tài trong một trận đấu bóng đá.

Ở bóng đá hiện đại ngày nay, một trận đấu sẽ bao gồm 4 trọng tài gồm trọng tài chính, trọng tài biên, trọng tài bàn và trọng tài điều hành VAR (hay còn gọi tắt là tổ VAR).

Trong số này, tổ VAR và trọng tài bàn (là trọng tài ngồi ở ngoài sân hỗ trợ trọng tài chính đưa ra quyết định trong những trường hợp cần thiết, đồng thời, có nhiệm vụ thông báo thay đổi người và số phút bù giờ cho hiệp thi đấu) là những người không phải chạy.

Trọng tài chính và trọng tài biên là những người phải hoạt động nhiều, đặc biệt là trọng tài chính. Theo thống kê, một trọng tài trung bình sẽ chạy từ 11 đến 12 km mỗi trận đấu, tức ngang ngửa với không ít cầu thủ trên sân.

Tổ VAR hoạt động một chỗ thay vì phải chạy

Trọng tài phải hoạt động liên tục nhằm theo kịp diễn biến trận đấu, đồng thời cũng phải rất nhanh mắt và yêu cầu bộ não xử lý cực nhanh để đưa ra quyết định chính xác.

Do vậy, trọng tài là nghề không hề dễ dàng chút nào bởi họ vừa phải đảm bảo yêu cầu chuyên môn, vừa phải có nền tảng thể lực tốt.

Trước mỗi giải đấu, trọng tài luôn được giám định sức khỏe kỹ lưỡng như các cầu thủ. Họ cũng phải tập luyện, rèn thể lực, chạy nước rút… để có thể đáp ứng những yêu cầu khắt khe từ FIFA.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com