67 lượt xem Admin

Tranh chấp trong bóng đá tiếng Anh là gì?

Tranh chấp trong bóng đá tiếng Anh là gì? Hãy cùng Bongda247.vn đi tìm câu trả lời.

Tranh chấp trong bóng đá tiếng Anh là gì?

Tranh chấp trong bóng đá tiếng Anh là “Duel”.

Duels từ tranh chấp nói chung và nếu cần một từ tiếng Anh chính xác miêu tả các pha tranh chấp bóng trên không, hay thường được gọi tắt là không chiến, chúng ta có từ “Aerial duel”.

Tranh chấp trong bóng đá là gì?

Tranh chấp trong bóng đá là sự va chạm giữa hai hoặc nhiều cầu thủ với nhau nhằm mục đích đoạt lại bóng hay quyền sở hữu bóng trên sân.

Ví dụ, sau một pha phát bóng lên từ thủ môn, Harry Maguire và Timo Werner cùng nhảy lên đánh đầu. Đó chính là một pha tranh chấp bóng trên không (Aerial duels). Người nào thắng ở tình huống tranh chấp này (có thể) sẽ giúp đội mình giành quyền sở hữu bóng.

Tại sao lại là có thể? Lý do bởi với các pha Aerial duel, bóng không phải lúc nào cũng tìm đến đội giành chiến thắng trong pha tranh chấp ấy, khác hoàn toàn so với các pha tranh chấp tay đôi dưới đất mà tiếng Anh gọi là duel.

Một pha tranh chấp tay đôi giữa Azpilicueta (áo xanh) và Maguire

Ví dụ, nhận đường chuyền của đồng đội, Lionel Messi tranh chấp tay đôi thắng với Sergio Ramos để tiếp tục giúp Barcelona giành quyền kiểm soát bóng.

Như vậy lúc này, bóng vẫn hoàn toàn thuộc về Messi và quyền kiểm soát bóng vẫn thuộc về Barca.

Vì bóng đá là môn thể thao đối kháng nên tranh chấp bóng việc diễn ra thường xuyên trên sân. Trong các trận đấu căng thẳng, các trận đại chiến đỉnh cao, kiểu như Argentina vs Brazil, tranh chấp bóng còn diễn ra ác liệt quá mức, khiến trận đấu bị vỡ vụn bởi cầu thủ nằm sân hoặc chấn thương.

Đây là một tình huống không chiến

Tranh chấp bóng đúng kỹ thuật như thế nào?

Cách thực hiện tranh chấp bóng chính diện như sau:

  • Mặt hướng thẳng vào đối phương, hai chân mở ra đứng chân trước chân sau, hai gối hơi khuỵu, hạ thấp trọng tâm cơ thể đặt vào giữa hai chân.
  • Khi đối phương sắp hoặc vừa chạm đất thì người cướp bóng đạp mạnh chân sau xuống đất và bước dài về phía trước.
  • Dùng má trong chân hướng vào bóng để cắt bóng rồi nhanh chóng bước dài chân về phía trước, chuyển trọng tâm cơ thể lên chân trước để cướp bóng, va chạm hợp lý cướp bóng từ hai bên.
  • Khi chạy tới ngang với cầu thủ dẫn bóng, hạ thấp trọng tâm cơ thể, dùng một bên cánh tay tỳ sát phần trên cánh tay của đối phương.

Bên cạnh kỹ thuật trên, để tranh chấp bóng hiệu quả, cầu thủ cần phải biết cách quan sát, khôn khéo ở các pha lao vào nhằm tránh sa đà vào các tình huống chấn thương nguy hiểm có thể làm hại chính mình.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com