150 lượt xem Admin

Thẻ đỏ trong bóng đá là gì?

Thẻ đỏ là một thuật ngữ thường được trọng tài sử dụng khi các cầu thủ phạm lỗi trong một trận đấu bóng đá. Vậy thẻ đỏ là gì? Bạn đã biết nguồn gốc về thẻ đỏ và tấm thẻ này được sử dụng khi nào chưa?

Thẻ đỏ trong bóng đá là gì?

Thẻ đỏ là thẻ phạt ở mức độ cao nhất trong 3 mức dành cho cầu thủ: Cảnh cáo – Thẻ vàng – Thẻ đỏ. Một thẻ đỏ tương ứng với hai thẻ vàng.

Cách bắt lỗi bằng thẻ đỏ được quy định rất rõ ràng trong Điều 12 Luật bóng đá. Thẻ đỏ được trọng tài chính giơ lên đồng nghĩa với việc cầu thủ vi phạm lỗi sẽ bị tước quyền thi đấu và phải rời khỏi sân ngay lập tức.

Đội bóng có cầu thủ bị thẻ đỏ hoàn toàn không có quyền thay người từ ghế dự bị mà phải tiếp tục thi đấu với đội hình 10 người. Trong trường hợp đội có 2 người bị thẻ đỏ thì phải thi đấu với 9 người.

Hình thức phạt thẻ đỏ áp dụng với tất cả các cầu thủ từ cầu thủ chính đến dự bị, và thậm chí là cả huấn luyện viên. Nếu thủ môn bị phạt thẻ đỏ, đội bóng sẽ phải thay thế bằng thủ môn dự bị hoặc để một cầu thủ khác đảm nhiệm vị trí giữ khung thành.

Nguồn gốc thẻ đỏ

Thẻ đỏ ra đời lần đầu tiên năm 1966 bởi trọng tài bóng đá Anh Ken Aston. Aston đã được bổ nhiệm vào Ủy ban Trọng tài FIFA và chịu trách nhiệm cho tất cả các trọng tài tại World Cup 1966.

Vì sự khác biệt ngôn ngữ tại World Cup, nhiều quyết định của trọng tài không thể giải thích rõ ràng cho cầu thủ và khán giả. Từ đó, ông đã nghĩ ra cách mã hóa màu sắc và đưa ra hệ thống thẻ phạt như hiện nay. Hệ thống thẻ phạt được chính thức áp dụng lần đầu tiên vào World Cup 1970.

Các lỗi phạt thẻ đỏ

Rất nhiều cầu thủ đã mắc phải lỗi phạt thẻ đỏ, thậm chí những siêu sao bóng đá tầm cỡ Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi cũng từng nếm mùi bị phạt thẻ đỏ. Thẻ đỏ áp dụng cho những cầu thủ vi phạm lỗi như sau:

  • Sử dụng bạo lực trên sân cỏ với đối phương hoặc trọng tài: đá, đấm, huých khuỷu tay, đầu gối…

  • Phạm lỗi thô bạo.

  • Cố tình nhổ nước bọt vào đối phương hoặc bất kỳ người nào khác.

  • Ngăn chặn một bàn thắng hoặc một cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối phương bằng cách cố tình chơi bóng bằng tay (không áp dụng với thủ môn ở trong khu phạt đền của đội mình).

  • Ngăn cản một cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối phương bằng hành động phạm lỗi sẽ bị thổi phạt trực tiếp hoặc phạt đền.

  • Cố ý dùng những lời lẽ hoặc hành động xúc phạm sỉ nhục hoặc lăng mạ đối phương, lăng mạ trọng tài và những người khác.

  • Nhận thẻ vàng thứ 2 trong một trận đấu đều tính bằng 1 thẻ đỏ và phải rời sân thi đấu.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com