63 lượt xem Admin

Tại sao Pele là Vua bóng đá?

Tại sao Pele là Vua bóng đá? Bài viết dưới đây của Bongda247.vn sẽ cho các bạn câu trả lời.

Nhắc tới “Vua bóng đá”, nhiều người chắc hẳn đều biết đó chính là Pele – huyền thoại người Brazil.

Pele không chỉ là tượng đài của bóng đá xứ sở Samba mà còn được coi là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử túc cầu giáo.

Pele tên thật là Edson Arantes do Nascimento. Ông sinh ngày 23/10/1940 tại Tres Coracoes, Brazil.

Cha của Pele là Dondinho – một cựu cầu thủ nổi tiếng của Fluminense. Mẹ ông là bà Celeste Arantes. Pele là anh cả và ông còn có 1 người em.

Pele được đặt theo tên của nhà phát minh lừng danh người Mỹ Thomas Edison.

Cha mẹ ông quyết định bỏ chữ “i” để gọi ông là Edson, song có một tài liệu vẫn ghi tên ông là Edison thay vì Edson do sai sót trong giấy khai sinh.

Ban đầu, Pele được gia đình đặt biệt danh là “Dico”. Tuy nhiên, trong quá trình đi học, ông đã được gọi với biệt danh “Pele” vì cách phát âm giống với tên của thủ môn địa phương mà ông yêu mến, đó là Vasco da Gama Bilé.

Pele đã ghi rất nhiều bàn thắng trong sự nghiệp

Tại sao Pele là Vua bóng đá?

Có nhiều lý do khiến Pele nhận được danh xưng “Vua bóng đá”.

Năm 1999, Pele được Liên đoàn Thống kê & Lịch sử Bóng đá Quốc tế (IFFHS) bầu chọn là Cầu thủ của thế kỷ.

Cùng năm, tạp chí danh giá France Football đã đề nghị các chủ nhân của danh hiệu Quả bóng Vàng lựa chọn Cầu thủ hay nhất thế kỷ, và họ dã chọn Pele.

Cũng trong năm 1999, Pele được Ủy ban Olympic Quốc tế bầu chọn là Vận động viên của thế kỷ, và tạp chí Time đã điền tên Pele vào danh sách 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20 của họ.

Năm 2013, Pele được nhận danh hiệu Quả bóng Vàng danh dự của FIFA nhằm ghi nhận sự nghiệp và thành tích của ông với tư cách là một biểu tượng bóng đá toàn cầu.

Trong suốt sự nghiệp, Pele đã ghi 1281 bàn thắng sau 1363 trận, bao gồm các trận giao hữu không chính thức và du đấu. Thành tích này giúp ông được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness về số bàn thắng nhiều nhất.

Pele có 3 chức vô địch World Cup

Thời còn thi đấu, Pele từng có thời kỳ là vận động viên nhận lương cao nhất hành tinh. Ở quê nhà Brazil, ông được tôn sùng như một anh hùng dân tộc vì những thành tích của ông trong bóng đá cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ của ông đối với các chính sách cải thiện điều kiện xã hội cho người nghèo.

Năm 1961, Tổng thống Brazil, Janio Quadros đã tuyên bố Pele là kho báu quốc gia.

Trong sự nghiệp của mình, Pele được biết đến với biệt danh “Viên ngọc trai đen” (Pérola Negra), “Vua bóng đá” (O Rei do Futebol), “Vua Pele” (O Rei Pelé) hay đơn giản là “Nhà vua” (O Rei).

Chưa dừng lại ở đó, Pele đã 3 lần vô địch World Cup vào các năm 1958, 1962 và 1970, trở thành cầu thủ duy nhất từng làm được điều đó, và là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất mọi thời đại của Brazil với 77 bàn sau 92 trận.

Ở cấp độ CLB, Pele cũng là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho Santos, đồng thời đưa họ vô địch Copa Libertadores năm 1962 và 1963.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com