153 lượt xem Admin

Tại sao bóng đá có 11 người?

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao mỗi đội bóng đá chỉ có 11 người mà không phải 12, 13 hay nhiều hoặc ít hơn thế. Bài viết dưới đây sẽ cho câu trả lời.

Tại sao bóng đá có 11 người?

Thực tế là cho tới ngày nay, lý do cụ thể đằng sau việc mỗi đội bóng đá có 11 người vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Nó chỉ đơn giản được hiểu là bóng đá đã phát triển qua từng thời kỳ, cuối cùng dẫn đến việc những người làm luật bóng đá nhận thấy việc mỗi đội bóng đá cần có 11 người là hợp lý và cần thiết.

Thời đại tiền bóng đá

Chúng ta có thể cảm thấy bóng đá dường như đã tồn tại tự cổ chí kim, song thực tế, môn thể thao này có tuổi đời tương đối trẻ.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa những trò chơi mang những nét tương đồng với bóng đá đã không tồn tại trong nhiều năm. Thật vậy, môn thể thao của Italia, Calcio Fiorentino thường được gọi là ‘bóng đá lịch sử’, như để chứng minh quan điểm.

Calcio Fiorentino bắt đầu ra đời ở Italia vào thế kỷ 16 và được chơi phổ biến tại quốc gia này. Nhiều người tin rằng Piazza Santa Croce ở Florence – nơi được gọi với cái tên “giuoco del calcio fiorentino” hoặc “trò chơi đá Florentine” – là nơi đầu tiên diễn ra trận đấu.

Để chứng minh mối liên hệ của nó với bóng đá hiện đại, Hiệp hội bóng đá ở Italia được gọi là “calcio”.

Các trận đấu của Calcio Fiorentino có 27 cầu thủ mỗi đội, không có dự bị. 4 người trong số đó sẽ là thủ môn, 3 hậu vệ cánh, 5 tiền vệ và 15 tiền đạo. Nghe đến đây chúng ta có lẽ đã mường tượng ra khung cảnh hỗn loạn hơn nhiều so với các trận bóng đá vẫn theo dõi ngày nay.

Môn thể thao tiền thân của bóng đá xuất hiện ở Italia từ rất lâu

Môn thể thao xuất hiện ở Anh

Tuy nhiên, một thứ gì đó tương tự cuối cùng cũng tới nước Anh dưới hình thức mà ngày nay chúng ta gọi là bóng đá dân gian thời Trung cổ.

Đôi khi nó được gọi là bóng đá dân gian, số khác gọi là bóng đá hỗn loạn và đôi khi là bóng đá Shrovetide. Thế nhưng, dù được gọi bằng tên nào đi chăng nữa, luật chơi gần như giống nhau.

Cho dù vẫn tồn tại nhiều tranh cãi xoay quanh việc đó một biến thể của Calcio Fiorentino hay đã ở Anh trong nhiều năm, song điểm quan trọng là vào thế kỷ 19, các quy tắc đã được phát triển với mỗi đội sẽ bao gồm 15 đến 21 cầu thủ.

Nếu quân số không bằng nhau, một số cầu thủ sẽ phải ngồi dự bị.

Bóng đá ngày xưa có hơn 20 người mỗi đội

Theo thời gian, bóng đá liên tục được phát triển, trong đó có quy mô đội. Trò chơi mà chúng ta vẫn quen gọi là bóng đá ngày nay bắt đầu được chính thức hóa hơn vào giai đoạn sau của thế kỷ 19.

Vào năm 1863, một số quy tắc chính thức đã được đưa ra. Các quy tắc này đã có một quy định rằng sẽ chỉ có 1 thủ môn duy nhất và vị trí của họ sẽ được cố định. Quy tắc cũng nêu rõ rằng sẽ chỉ có 11 cầu thủ ở mỗi đội.

Trước đó, các hiệp hội khác nhau trên khắp đất nước đã chơi bóng đá với các quy tắc riêng của họ, do đó, các quyết định thay đổi đã được đưa ra nhằm tạo ra một thể thống nhất.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com