39 lượt xem Admin

SS là vị trí gì trong bóng đá?

SS là vị trí gì trong bóng đá? Bài viết dưới đây của Bongda247.vn sẽ cho các bạn câu trả lời.

SS là vị trí gì trong bóng đá?

SS là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Second Striker, mang nghĩa tiền đạo lùi, hộ công.

SS là những cầu thủ thi đấu phía sau trung phong, làm nhiệm vụ kết nối, hỗ trợ giữa tiền vệ và tiền đạo cắm. SS có tầm hoạt động rất rộng, nhiều khi bị lầm tưởng với tiền vệ tấn công.

Thực tế, SS là cầu thủ chơi ngay trên tiền vệ công và sau tiền đạo cắm.

Bên cạnh kỹ năng dứt điểm và ghi bàn, SS còn là những cầu thủ chuyền bóng tốt để có thể kiến tạo cho tiền đạo cắm.

Một số SS đáng chú ý của bóng đá hiện đại ngày nay là Lionel Messi (PSG), Thomas Muller (Bayern Munich), Joao Felix (Atletico Madrid)…

Ngoài vị trí SS, trong bóng đá còn nhiều loại tiền đạo khác như: tiền đạo cắm (hay còn gọi là trung phong), tiền đạo cánh và tiền đạo ảo.

Muller là một trong những tiền đạo lùi chất lượng

Tiền đạo cắm

Tiền đạo cắm (tiếng Anh là Center Forward) là những cầu thủ thi đấu loanh quanh trong vòng cấm với vị trí cao nhất hàng tiền đạo. Họ thường có khả năng hoạt động độc lập, chớp thời cơ để ghi bàn hoặc làm tường. Các tiền đạo cắm thường sở hữu thể hình, xử lý bóng, chọn vị trí tốt cùng khả năng dứt điểm sắc bén.

Erling Haaland (Dortmund), Cristiano Ronaldo (Man United), Zlatan Ibrahimovic (AC Milan), Robert Lewandowski (Bayern Munich), Sergio Aguero (Barcelona)… là những trung phong nổi bật nhất vào hiện tại.

Tiền đạo cánh

Khác với tiền đạo cắm, tiền đạo cánh (tiếng Anh là Right Winger/Left Winger) là thường là những cầu thủ chạy cánh có khả năng ghi bàn nên được đẩy lên thi đấu ở vị trí cao hơn. Những tiền đạo này có xu hướng dạt biên rồi bó vào trung lộ, thi đấu cao hơn so với các tiền vệ cánh đơn thuần.

Ở các tiền đạo cánh sở hữu tốc độ, kỹ thuật cá nhân điêu luyện và khả năng dứt điểm từ xa tốt. Ngày nay, các tiền đạo cánh thường rất chuộng việc đi bóng vào từ biên rồi thực hiện các cú sửa lòng hoặc chéo góc cực kỳ hiểm hóc.

Raheem Sterling của Man City, Serge Gnabry của Bayern Munich, Marcus Rashford của MU hay Neymar của PSG là những mẫu tiền đạo cánh nổi bật hiện nay.

Rashford của MU là tiền đạo cánh nổi bật

Tiền đạo ảo

Tiền đạo ảo hay còn gọi là “số 9 ảo” thường xuất hiện dựa theo yêu cầu chiến thuật của các HLV. Về mặt sơ đồ chiến thuật, tiền đạo ảo có mặt trên sân giống y chang như một tiền đạo cắm, song thực tế họ lại lùi sâu khá nhiều, nhằm thu hút sự chú ý của hậu vệ đối phương nhằm tạo khoảng trống cho các mũi nhọn khác (thường là các tiền đạo cánh) tận dụng ghi bàn.

Cesc Fabregas (Monaco), Lionel Messi (PSG), Ferran Torres (Man City)… là những cầu thủ từng thi đấu trong vai trò tiền đạo ảo thành công.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com