104 lượt xem Admin

RB trong bóng đá là gì?

RB trong bóng đá là gì? Hãy cùng bongda247.vn đi tìm câu trả lời.

RB trong bóng đá là gì?

RB là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Right Back”, có nghĩa là hậu vệ biên phải.

Tương tự, FB là chữ viết tắt của cụm từ Full-Back, còn LB là chữ viết tắt của cụm từ Left Back, có nghĩa là hậu vệ biên trái.

Các hậu vệ biên sẽ chơi ở dọc đường biên của sân, vừa có nhiệm vụ phòng ngự, vừa có thể dâng cao hỗ trợ đội nhà tấn công.

Dĩ nhiên, công việc chính của RB nói riêng và hậu vệ biên nói chung là phòng ngự, đảm bảo đội nhà không bị đục khoét ở hai bên cánh.

Hai hậu vệ biên thông thường sẽ dâng cao để thực hiện các quả tạt bổng, căng ngang vào vòng cấm của đối phương cho tiền đạo dứt điểm, hoặc cũng có thể tung ra các cú đá từ xa.

Các hậu vệ biên thường là mẫu cầu thủ sở hữu tốc độ và thể lực bền bỉ nhằm đua tốc độ cũng như lên công về thủ. Tất nhiên, đi kèm theo đó vẫn là những kỹ năng cần có của một hậu vệ như xoạc bóng, phá bóng…

Trent Alexander-Arnold (Liverpool), Joao Cancelo (Man City), Jordi Alba (Barcelona) hay Aaron Wan-Bissaka là những hậu vệ biên điển hình của làng túc cầu hiện nay.

Cancelo là RB đẳng cấp thế giới

Trong bóng đá có các loại hậu vệ nào khác?

Đầu tiên, trung vệ (tiếng Anh: Center Back – CB) là vị trí thi đấu ở chính giữa hàng thủ của một đội bóng.

Đây được coi là trái tim nơi của hàng phòng ngự hay “tấm lá chắn thép” che chắn trước cầu môn. Trung vệ thường là những cầu thủ sở hữu thể hình tốt để có thể tranh chấp tay đôi cũng như bóng bổng với các tiền đạo đối phương.

Ngoài ra, họ còn là những người có khả năng phán đoán, đọc tình huống tốt để thực hiện các pha xoạc bóng, tắc bóng, truy cản đúng thời điểm.

Virgil van Dijk (Liverpool), Sergio Ramos (Real Madrid), Ruben Dias (Man City) hay Harry Maguire (Man Utd) là những trung vệ điển hình của bóng đá thế giới hiện nay.

Dias là trung vệ hàng đầu thế giới hiện nay

Tiếp đến, hậu vệ quét (tiếng Anh: Sweeper – SW) là vị trí được sử dụng nhiều trong chiến thuật bóng đá thời xưa, điển hình là bóng đá Italia vào thập niên 1960.

Ngày nay, vị trí này được phát triển thành tiền vệ phòng ngự. Hậu vệ quét thường chơi ở phía sau trung vệ với nhiệm vụ kèm chặt tiền đạo đối phương.

Cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi khả năng phán đoán tình huống, cộng thêm kỹ năng chuyền bóng để thực hiện các pha phản công chớp nhoáng.

“Hoàng đế” Franz Beckenbauer, Bobby Moore hay Laurent Blanc… là những tên tuổi lừng danh từng thi đấu ở vị trí này.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com