47 lượt xem Admin

Quyết đoán trong bóng đá là gì?

Quyết đoán trong bóng đá là gì? Bài viết dưới đây của Bongda247.vn sẽ cho các bạn câu trả lời.

Quyết đoán trong bóng đá là gì?

Quyết đoán thực tế là một phẩm chất trong bóng đá mà mọi cầu thủ cần có, dù thi đấu ở vị trí nào đi chăng nữa.

Ví dụ, thủ môn cần sự quyết đoán để có thể băng ra thực hiện pha cản phá, đấm bóng giải nguy chuẩn xác. Hậu vệ cũng cần sự quyết đoán để thực hiện pha tắc bóng tuyệt vời.

Trong khi đó, tiền vệ cần sự quyết đoán để tung ra một đường chuyền dài, một đường chọc khe hoặc một cú sút xa nguy hiểm.
Cuối cùng, quyết đoán là phẩm chất cực kỳ quan trọng của tiền đạo bởi nó sẽ giúp anh ta đưa ra những quyết định chính xác vào thời điểm quan trọng.

Erling Haaland của Dortmund hay Harry Kane của Tottenham là mẫu tiền đạo sở hữu sự quyết đoán trước cầu môn đối phương để ghi rất nhiều bàn thắng.

Ronaldo tung một cú sút quyết đoán

Quyết đoán còn mang ý nghĩa nào khác?

Ngoài là phẩm chất cần có của các cầu thủ, quyết đoán còn được sử dụng trong các quyết sách của những CLB.

Ví dụ, MU đã đưa một quyết định đầy quyết đoán là sa thải HLV Jose Mourinho hồi tháng 12/2018 sau thành tích bết bát của CLB. Hoặc Chelsea đã có một hành động quyết đoán khi vung tiền tấn chiêu mộ Kai Havertz từ Bayer Leverkusen.

Bóng đá ra đời khi nào?

Theo các tài liệu từ LĐBĐ thế giới (FIFA), môn bóng đá có thể đã xuất hiện vào khoảng thế kỷ 2 hoặc 3 TCN tại Trung Quốc với tên gọi xúc cúc, tháp cúc, đạp cúc hoặc túc cúc.

“Xúc, tháp, đạp, túc” đều có nghĩa là dùng chân đá, còn “cúc” có nghĩa là trái bóng. Trong khi đó, thời La Mã cổ đại cũng có môn thể thao na ná bóng đá, được biết tới với tên gọi harpastum.

Đến giữa thế kỷ 19, bóng đá dần trở nên phổ biến tại Anh với luật chơi cũng gần giống như bóng đá hiện đại ngày nay. Vào năm 1857, Sheffield FC là CLB bóng đá đầu tiên ra đời. Hãy nhớ đây là Sheffield FC, đừng nhầm lẫn với Sheffield Wednesday hay Sheffield United.

Bóng đá đã có từ cách đây rất lâu

Tuy nhiên, thời bấy giờ, mỗi đội bóng lại có luật thi đấu khác nhau nên việc điều hành, tổ chức trận đấu trở nên khó khăn. Ngay đến Sheffield FC cũng có luật chơi riêng với tên gọi luật Sheffield.

Phải tới ngày 26/10/1863, LĐBĐ Anh (FA) được khai sinh và đây là bước ngoặt trong việc đưa luật bóng đá về chung một mối.

Sau 5 cuộc họp đầu tiên của FA, bộ luật đầy đủ đầu tiên của môn bóng đá gồm 13 điều chính thức được thông qua dưới sự chủ trì của Ebenezer Cobb Morley. Ngày nay, Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB) là cơ quan quản lý và theo dõi luật bóng đá thế giới.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com