163 lượt xem Admin

Poker là gì? Cách chơi bài Poker

Poker là cụm từ được nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ nhắc đến khác nhiều. Vậy Poker là gì? Chơi như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cho câu trả lời.

Poker là gì?

Poker thực tế là một từ tiếng Anh. Tên gọi tiếng Việt của trò chơi này là Xì tố hay Xì phé. Poker còn được biết đến với cái tên Texas Hold’em, là kiểu đánh bài ăn tiền có nguồn gốc từ xa xưa.

Poker là một dạng chuyển thể khác của 52 lá bài tây, và ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Thậm chí, Poker còn được phát triển nâng cao thành các trò chơi mang tầm cỡ quốc tế như APPT, APR hay WSOP.

Chơi Poker như thế nào?

Trước mỗi ván bài Poker, mỗi người chơi sẽ lần lượt được chia cho 2 lá bài, được biết đến với cái tên: Bài tẩy. Điểm nhận dạng của 2 lá bài này là chúng chỉ có mình người chơi xem được và được úp xuống mặt bàn.

Sau đó, sẽ có thêm 5 lá bài nữa được phân phát ra giữa bàn chơi, gọi là 5 lá bài chung. Khác với bài tẩy, tất cả người chơi đều có thể nhìn thấy 5 lá bài này và chúng được chia thành 3 đợt, với số lá tương ứng của mỗi đợt như sau:

– Đợt 1: chia 3 lá
– Đợt 2: chia 1 lá
– Đợt 3: chia 1 lá

Nếu tính cả đợt chia 2 lá bài tẩy thì Poker sẽ có tất cả 4 đợt chia bài. Các người chơi thông thường sẽ tiến hành đặt cược, tố…, và các vòng này đều được gọi chung là Vòng cược tiền thưởng Letou.

Giờ hãy đi sâu vào tìm hiểu các vòng chơi của Poker.

Sảnh chúa

Vòng 1: Chia 2 lá bài tẩy cho mỗi người chơi

Theo luật, 2 người chơi – ngồi phía bên trái của người chia bài – bắt buộc phải đặt cược đầu tiên trước mỗi ván poker. 2 người này sẽ phải đặt cược số tiền nhất định theo thứ tự sau:

– Người ngồi bên trái đầu tiên của người chia bài (Dealer) sẽ đặt cược một số tiền bất kỳ.

– Kế đến, người ngồi bên trái thứ hai người chia bài sẽ đặt cược số tiền, bắt buộc phải gấp đôi số tiền của người cược đầu tiên.

Như vậy, tại vòng đầu tiên của bài Poker, người chia bài chưa cần chia bài gì cả mà 2 người chơi ngồi bên trái sẽ phải đặt cược đầu tiên. Đây là quy tắc bất di bất dịch mà mọi người chơi poker phải tuân thủ. Sau mỗi ván bài theo chiều kim đồng hồ, người chia bài sẽ được thay đổi liên lục.

Sau khi 2 người bên trái Dealer đã đặt cược xong xuôi, họ sẽ được Dealer chia cho 2 lá bài tẩy đầu tiên để bước vào vòng cược thứ nhất.

Khi vòng cược thứ nhất bắt đầu, nhiều người chơi mới có thể sẽ rối bời vì không biết mình phải làm gì tiếp theo. Dưới đây là các lựa chọn mà người chơi có thể làm trong mỗi vòng cược, bao gồm:

– Bỏ bài: Nếu bạn nhận được lá bài không tốt và cảm thấy không tự tin với bài của mình, hoặc nhận thấy cơ hội thắng thấp, cách tốt nhất là bạn nên bỏ ván bài đó và chờ ván khác.

– Cược: Trong một vòng cược, nếu chưa có ai đặt cược mà bạn là người đầu tiên đặt cược thì đó gọi là Cược. Nếu bạn đặt cược 10 chip vào pot thì những ai muốn theo bài, họ sẽ phải trả số chíp bằng số chíp mà bạn đã đặt cược thì họ mới có thể chơi tiếp. Nếu họ cảm thấy số tiền cược khá lớn, dẫn tới không thể hoặc khó có cơ hội thắng, họ sẽ Bỏ bài.

– Tố: Trong quá trình chơi poker, nếu có một người đặt cược trước bạn mà bạn lại muốn nâng số tiền cược cao hơn để gây áp lực cho đối phương thì hành động ấy được gọi là Tố. Nếu đối phương không dám theo bạn thì họ sẽ Bỏ bài.

– Theo bài: Nếu trước bạn đã có một vài người đặt cược mà bạn lại muốn theo cược, bạn sẽ phải bỏ ra số chíp bằng số chíp của họ đã cược trước đó để theo bài. Hành động đặt cược ấy của bạn chính là Theo bài.

– Kiểm bài: Trường hợp trước đó chưa có ai cược, bạn có thể thực hiện kiểm bài để theo bài mà không cần phải bỏ thêm số chíp nào cả. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không phải cược mà đến người ngồi sau bạn thực hiện hành động.

Chơi poker online

Vòng 2: Chia 3 lá bài chung

Sau khi đã xong vòng cược đầu tiên, người chơi sẽ bước vào vòng 2 là chia 3 lá bài chung. Sau khi 3 lá bài chung được chia, mọi người chơi bài Poker đều có thể nhìn thấy chúng, và bản thân chúng cũng không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ người chơi nào. Mọi người chơi đều có thể sử dụng 3 lá bài chung này để tạo ra các lá bài poker riêng của họ. Đó là lý do tại sao mà 3 lá bài này được gọi là 3 lá bài chung.

Trong vòng cược thứ 2 này, người chơi có thể thực hiện: Cược, Tố, Kiểm bài, Theo bài hoặc Bỏ bài tùy theo tình hình cuộc chơi trên bàn. Số tiền cược sau khi kết thúc vòng 2 sẽ được gom lại như bình thường và được đặt chung vào pot để tiếp tục vòng cược thứ 3.

Vòng 3: Chia 1 lá bài chung thứ 4

Sau khi kết thúc vòng cược 2, người chia bài sẽ tiếp tục chia lá bài chung thứ 4 tại vòng cược thứ 3. Lá bài chung thứ 4 cũng tương tự như 3 lá bài chung đầu tiên, và nó cũng được mở công khai trên bàn cho mọi người chơi quan sát.

Mỗi người chơi sẽ có thể sử dụng lá bài chung thứ 4 này để kết hợp với các lá bài đang sở hữu trên tay nhằm tiếp tục thi đấu. Vì tại vòng cược thứ 3 này, cũng là vòng cược gần cuối nên mọi người chơi cần phải tính toán kỹ lưỡng để đưa ra quyết định chính xác cho từng hành động của mình. Số tiền cược tại vòng 4 này, cũng được gom vào pot như bình thường.

Vòng 4: Chia 1 lá bài chung thứ 5

Ở vòng này, Dealer sẽ chia 1 lá bài chung thứ 5, đồng thời cũng là lá bài cuối cùng của ván Poker. Nó cũng có chức năng y chang như lá bài chung ở vòng 3. Số tiền cược cũng được gom lại cho chung vào pot bình thường.

Sau khi vòng cược thứ 4 kết thúc, người chơi sẽ sử dụng 2 lá bài trên tay mình kết hợp với 5 lá bài chung để sắp xếp, tính toán tạo ra bài mạnh nhất và trình bài của mình để phân định thắng thua.

Lật bài
Tại vòng lật bài, mỗi người chơi sẽ bày bài của mình ra (đây được gọi là Tay bài Poker) để xác định ai là người có bài mạnh nhất. Và người đó cũng chính là người giành được chiến thắng trong ván bài Poker.

Thứ tự tính từ cao xuống thấp của Tay bài poker
– Sảnh chúa (Gồm 10, J, Q, K, A đồng chất)
– Thùng phá sảnh (5 lá bài liền nhau, đồng chất)
– Tứ quý (4 lá bài đồng cấp và 1 lá bất kỳ)
– Cù lũ (Một bộ ba và một đôi trong cùng một tay bài)
– Thùng (5 lá bài đồng chất nhưng không liền nhau)
– Sảnh (5 lá bài liền nhau, nhưng khác chất)
– Bộ 3 lá (3 lá bài đồng cấp và 2 lá bài không liên quan nhau)
– 2 đôi (Hai cặp bài đồng cấp trong cùng một tay bài)
– 1 đôi (1 cặp bài đồng cấp và 3 lá bài không liên quan)
– Mậu thầu (5 lá bài không liên quan gì đến nhau: không đồng cấp, không liền nhau, và gồm từ 2 chất trở lên)

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com