31 lượt xem Admin

Ông bầu bóng đá tiếng Anh là gì?

Ông bầu bóng đá tiếng Anh là gì? Bài viết dưới đây của Bongda247.vn sẽ cho các bạn câu trả lời.

Ông bầu bóng đá tiếng Anh là gì?

Đầu tiên, chúng ta tìm hiểu qua một chút về khái niệm ông bầu.
Ông bầu là những cá nhân bỏ tiền túi hoặc từ doanh nghiệp của mình hoàn toàn để đầu tư xây dựng và “nuôi” đội bóng.

Đây thực tế là một cụm từ nói theo kiểu của người Việt Nam. Ở nước ngoài, ông bầu bóng đá chính là các ông chủ, chủ tịch của CLB.

Như vậy, ông bầu bóng đá tiếng Anh là Chairman hay Owner.

Ví dụ, ở Chelsea, ông bầu của họ chính là ông chủ Roman Abramovich. Hay như ở Real Madrid, ông bầu của họ là chủ tịch Florentino Perez. Còn ở Man United, ông bầu của CLB là nhà Glazer.

Ông bầu trong bóng đá chính là ông chủ hoặc chủ tịch của CLB

Top 3 ông bầu chịu chi nhất của bóng đá Việt Nam

1. Bầu Đức (Đoàn Nguyên Đức)

Bầu Đức là một trong những ông bầu nổi tiếng chịu chi nhất của bóng đá Việt Nam. Còn nhớ năm 2012, ông từng gây sốc cho cả làng bóng đá Đông Nam Á bằng việc chiêu mộ Kiatisak về khoác áo HAGL với mức lương khoảng 15.000 USD/tháng.

Sau chức vô địch V.League chừng 2 năm, bầu Đức còn chi hàng trăm tỷ đồng chiêu mộ Kesley, Thonglao, Lee Nguyễn, bất chấp kết quả thu về không được thành công như mong đợi. Chưa dừng lại ở đó, bầu Đức còn là người tiên phong liên kết mở học viện bóng đá tại Việt Nam. Năm 2007, học viện HAGL-Arsenal JMG ra đời, tạo tiền đề sản sinh ra lứa cầu thủ tài năng hiện nay gồm Xuân Trường, Công Phượng…

2. Bầu Hiển (Đỗ Quang Hiển)

Bầu Hiển bắt đầu làm bóng đá từ năm 2008 khi làm chủ tịch của CLB Đà Nẵng. Trong 4 năm đầu làm bóng đá, bầu Hiển đã đầu tư không dưới 350 tỷ đồng, nổi bật là vụ chi 7 tỷ chiêu mộ tiền đạo Lê Công Vinh năm 2009. Ông nổi tiếng là người chịu chơi và chơi đẹp khi thường xuyên cầm tiền thưởng nóng ngay tại sân cho các cầu thủ, có trận lên đến hàng trăm triệu đồng. Hiện tại, bầu Hiển đang sở hữu một CLB ngoại là SHB Champasak của Lào.

Bầu Hiển là ông bầu nổi tiếng chịu chơi của Việt Nam

3. Bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên)

CLB Hà Nội ACB của bầu Kiên từng đưa HLV Lajos Detari – 1 trong 5 nhân vật vĩ đại nhất của bóng đá Hungary – về đội bóng. Năm 2012, ông thậm chí còn trả cho Lê Công Vinh khoản phí lót tay trị giá 12 tỷ đồng để có sự phục vụ của chân sút này. Trước khi vướng phải vòng lao lý, bầu Kiên đã được biết đến với hàng loạt hành động cực kỳ quyết đoán và làm thay đổi bộ mặt của V.League. Bầu Kiên đã cùng các ông bầu khác tổ chức hội nghị để thành lập Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) vào năm 2012.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com