217 lượt xem Admin

Nước Anh có bao nhiêu giải bóng đá?

Nước Anh có bao nhiêu giải bóng đá? Bài viết dưới đây của Bongda247.vn sẽ cho các bạn câu trả lời.

Nước Anh có bao nhiêu giải bóng đá?

Hệ thống bóng đá Anh Quốc là một chuỗi các giải bóng đá nam theo quy tắc thăng hạng. Trong số đó, chúng ta không thể bỏ qua 5 giải đấu lớn (và cũng là giải chuyên nghiệp) của nước Anh từ trên cao xuống là:

  • Premier League (giải ngoại hạng)
  • Football League Championship
  • Football League One
  • Football League Two
  • National League (Giải quốc gia)

Premier League (Giải ngoại hạng)

Ngoại hạng Anh tên tiếng Anh đầy đủ là English Premier League (viết tắt là EPL) là giải bóng đá chuyên nghiệp dành cho các đội bóng Anh. Đây là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá Anh, được chính thức thành lập tháng 2/1992 với tên gọi đầu tiên là FA Premier League.

Ngoại hạng Anh không chỉ là một trong những giải bóng đá hấp dẫn nhất tại xứ sở sương mù, mà còn được đánh giá là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh nhờ sự ganh đua ác liệt của các CLB đình đám như Man United, Man City, Chelsea, Liverpool, Arsenal, Tottenham…

Ngoại hạng Anh có tất cả 20 đội bóng tham dự, sử dụng hệ thống thăng hạng và xuống hạng với English Football League (EFL). Ngoài sự có mặt của các CLB tại Anh, nhiều đội bóng của xứ Wales cũng có thể tham gia tranh tài.

Ngoại hạng Anh là giải đấu nổi tiếng nhất của nước Anh

Giải Championship

Giải Championship hay gọi đầy đủ English Football League Championship là hạng đấu cao nhất của English Football League (EFL) và là hạng đấu cao thứ nhì của Hệ thống các giải bóng đá ở Anh chỉ sau Premier League.

Giải đấu này được thành lập năm 1892 với tên gọi Football League Second Division (Giải hạng hai). Đến năm 1993, Giải đấu được đổi tên thành Football League First Division. Đến mùa giải 2004-2005, thì đổi tên thành Football League Championship

Giải Championship có tất cả 24 đội bóng tham dự. Hai đội nhất nhì của giải đấu sẽ giành vé trực tiếp lên chơi tại giải Ngoại hạng Anh mùa giải tiếp theo.

Còn các đội đứng hạng 3 và hạng 6 sẽ tranh một suất vé vớt để giành tấm vé thứ 3 góp mặt tại Ngoại Hạng Anh. 3 đội đứng cuối bảng sẽ xuống chơi tại League One mùa giải tiếp theo.

League Championship là giải đấu không phải cấp cao nhất quốc gia nhưng có doanh thu cao nhất thế giới và là giải bóng đá có doanh thu cao thứ 9 châu Âu.

Đây là giải bóng đá hạng hai hấp dẫn nhất thế giới và chỉ có 9 giải vô địch quốc gia trên thế giới có lượt CĐV theo dõi cao hơn Championship.

Championship cũng hấp dẫn không kém gì Ngoại hạng Anh

Giải Football League One

League One có tên gọi đầy đủ English Football League One là giải đấu xếp thứ ba của các câu lạc bộ bóng đá Anh, sau Giải bóng đá Ngoại hạng Anh và EFL Championship.

Giải League One với sự góp mặt của 24 đội bóng. Hai câu lạc bộ đứng đầu bảng xếp hạng và đội bóng giành chiến thắng trong trận play-off giữa các câu lạc bộ đã kết thúc ở vị trí thứ 3 đến vị trí thứ 6 được thăng lên League Championship.

Tương tự như vậy, bốn câu lạc bộ kết thúc ở dưới cùng của League One được chuyển xuống League Two và được thay thế bằng ba câu lạc bộ xếp hạng đứng đầu tại League Two và đội bóng giành chiến thắng trong trận play-off giữa các câu lạc bộ đã kết thúc ở vị trí thứ 4 đến vị trí thứ 7 của League Two.

Giải Football League Two

English Football League Two (thường được gọi tắt là League Two) là giải hạng ba và hạng thấp nhất của Liên đoàn bóng đá Anh (EFL) và là giải đấu xếp thứ tư của các câu lạc bộ bóng đá Anh.

Tương tự như giải League One và các giải khác, League Two cũng có sự tham gia của 24 đội bóng thi đấu lượt đi và về.

3 câu lạc bộ đứng đầu bảng xếp hạng và đội bóng giành chiến thắng trong trận play-off giữa các câu lạc bộ đã kết thúc ở vị trí thứ 4 đến vị trí thứ 7 được thăng lên League One.

Có 4 câu lạc bộ xếp hạng cuối cùng ở League One xuống chơi tại League Two.

Hai đội kết thúc ở vị trí cuối cùng của Football League Two được chuyển xuống chơi tại National League.

Giải National League

National League (hay còn gọi Conference Premier/Vanarama National League) là giải đấu cao nhất của National League (trên giải National League North và National League South). Đây là cấp độ giải đấu cao nhất của Hệ thống liên đoàn Quốc gia và Thuộc hạng thứ 5 trong Hệ thống các giải bóng đá Anh.

Trong khi tất cả các CLB ở các hạng trên đều thuộc chuyên nghiệp, thì National League bao gồm cả các đội bóng chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com