38 lượt xem Admin

Môn bóng đá trong nhà có bao nhiêu cầu thủ?

Môn bóng đá trong nhà có bao nhiêu cầu thủ? Bài viết dưới đây của Bongda247.vn sẽ cho các bạn câu trả lời.

Môn bóng đá trong nhà là gì?

Môn bóng đá trong nhà hay được gọi là Futsal. Bóng đá trong nhà có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão” và tiếng Tây Ban Nha “fútbol sala/fútbol/de salón”.

Môn bóng đá trong nhà có bao nhiêu cầu thủ?

Khác với bóng đá 11 người, đội hình ra sân trong trận đấu bóng đá trong nhà sẽ gồm 5 cầu thủ, bao gồm 1 thủ môn.

4 vị trí còn lại của bóng đá trong nhà gồm 1 hậu vệ thòng (Fixo), 1 tiền vệ cánh trái (Ala), 1 tiền vệ cánh phải (Ala) và 1 tiền đạo (Pivot).

Ngoài ra, bóng thi đấu ở môn bóng đá trong nhà nặng và nhỏ hơn so với quả bóng đá thông thường.

Các vị trí ở môn bóng đá trong nhà

Thủ môn

Tương tự bóng đá 11 người, thủ môn ở môn bóng đá trong nhà là chốt chặn cuối cùng trước khung thành, có nhiệm vụ ngăn cản đối phương ghi bàn. Thủ môn được phép sử dụng mọi bộ phận trên cơ thể, dĩ nhiên là cả 2 tay, đeo găng và mặc đồ thi đấu khác với các cầu thủ còn lại. Thực tế, thủ môn ở môn bóng đá trong nhà không chỉ dùng tay giỏi mà khả năng xử lý bóng bằng chân cũng cực kỳ điêu luyện, y chang như những cầu thủ khác, bởi họ có thể dâng cao tấn công. Có thể nói, thủ môn ở bóng đá trong nhà là một cầu thủ toàn diện.

Hậu vệ thòng

Hậu vệ thòng ở môn bóng đá trong nhà gọi là Fixo. Cầu thủ này thi đấu ngay phía trên thủ môn, làm nhiệm vụ đánh chặn. Đây cũng là vị trí thường do đội trưởng đảm nhận bởi nó có thể bao quát được cả sân, từ đó kịp thời đưa ra các chấn chỉnh chiến thuật sao cho phù hợp. Dĩ nhiên, hậu vệ thòng cũng có thể dâng cao tấn công tìm kiếm cơ hội ghi bàn.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh ở môn bóng đá trong nhà gọi là Ala. Đây là vị trí gây nhiều đột biến nhất nhờ sự linh hoạt. Tiền vệ cánh vừa có thể triển khai tấn công, vừa lùi về hỗ trợ phòng ngự bên phần sân nhà. Đổi lại, 2 cầu thủ chơi ở vai trò này đòi hỏi phải có nền tảng thể lực sung mãn, tốc độ cao cùng sự khéo léo.

Tiền đạo

Tiền vệ cánh ở môn bóng đá trong nhà gọi là Pivot. Nhiệm vụ tối thượng của tiền đạo không gì khác ngoài ghi bàn. Pivot thường sẽ bị Fixo phía đối phương kèm cặp rất sát sao, nhưng vị trí này cũng có thể đóng vai trò “chim mồi” nhằm thu hút sự chú ý của hậu vệ đối phương, quấy phá đội hình địch để tạo khoảng trống cho đồng đội ghi bàn.

Bóng đá trong nhà có 5 cầu thủ mỗi đội

Luật chơi bóng đá trong nhà

  • Khác với cách chơi bóng đá 11 người, bóng đá trong nhà chỉ sử dụng 5 cầu thủ gồm: 4 cầu thủ thi đấu tùy ý để ghi bàn và 1 thủ môn.
  • Số lượng các cầu thủ mỗi đội được thay thế tối đa là 7, số lần thay không giới hạn. Nếu một trong hai đội bóng có ít hơn 3 cầu thủ trong đội hình thì trận đấu sẽ kết thúc.
  • Trang phục của cầu thủ gồm áo, quần, tất và giày cao su. Thủ môn được mặc quần dài và đồ màu khác.
  • Trận đấu được điều khiển bởi tổ trọng tài gồm trọng tài chính và trọng tài phụ.
  • Sân hình chữ nhật được làm bằng gỗ hoặc vật liệu nhân tạo. Sân thi đấu tiêu chuẩn quốc tế có chiều dài 38-42m, rộng 20-25m, trần từ 4m trở lên. Cầu môn cao 2m rộng 3m. Độ sâu của khung thành là 80 cm ở phía trên và 1 m ở phía dưới.

Thời lượng của một trận đấu bóng đá trong nhà là bao nhiêu?

Một trận đấu bóng đá trong nhà sẽ có 2 hiệp đấu chính thức, mỗi hiệp kéo dài 20 phút không kể thời gian bóng ngoài cuộc (nghĩa là đồng hồ sẽ ngừng tính giờ ngay lập tức một khi bóng ra ngoài đường biên hoặc thời gian giải lao).

Trong mỗi hiệp đấu, mỗi đội sẽ được quyền hội ý duy nhất 1 lần trong 1 phút. Giữa 2 hiệp đấu sẽ có thời gian nghỉ giải lao 15 phút.

Môn bóng đá trong nhà là gì?
Bóng đá trong nhà không có thời gian bù giờ

Khi hết thời gian thi đấu chính thức mà vẫn bất phân thắng bại, hai đội sẽ bước vào những hiệp phụ hoặc loạt đá luân lưu tùy theo quy định.

Sau 2 hiệp đấu chính, nếu tỷ số hòa, trọng tài sẽ cho đá luân lưu 9m để xác định đội thắng cuộc.

Đặc biệt, không có thời gian bù giờ đối với trận đấu đội bóng 5 người.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com