131 lượt xem Admin

Libero là gì? Lược sử về vị trí hậu vệ quét trong bóng đá

Hậu vệ quét (hoặc libero) là một trung vệ đa năng hơn, người “quét sạch” bóng nếu đối phương chọc thủng hàng phòng ngự. Vị trí này khá linh hoạt hơn so với các hậu vệ khác, những người đánh dấu đối thủ được chỉ định của họ. Bởi vì điều này, nó đôi khi được gọi là libero, có nghĩa là “tự do” trong tiếng Ý.

Lược sử vị trí libero

Huấn luyện viên người Áo Karl Rappan được cho là người đi tiên phong trong vai trò này, khi ông kết hợp nó vào hệ thống catenaccio với câu lạc bộ Thụy Sĩ Servette trong những năm 1930, quyết định chuyển một cầu thủ từ hàng tiền vệ sang một vị trí phía sau hàng phòng ngự, với tư cách là “người cuối cùng”, người sẽ bảo vệ tuyến sau và bắt đầu các cuộc phản công. Là huấn luyện viên của Thụy Sĩ trong những năm 1930 và 1940, Rappan chơi một hậu vệ quét phòng ngự được gọi là verrouilleur, vị trí ngay trước thủ môn.

Trong thời gian thi đấu cho câu lạc bộ Liên Xô Krylya Sovetov Kuybyshev vào những năm 1940, Alexander Kuzmich Abramov cũng sử dụng một cầu thủ tương tự như một hậu vệ quét trong chiến thuật phòng ngự của mình được gọi là Volzhskaya Zashchepka, hay “Volga Clip.” Không giống như verrou, hệ thống của anh ta không linh hoạt, và là một sự phát triển của WM hơn là 2–3–5, nhưng nó cũng có một trong những hậu vệ biên lùi sâu; điều này cho phép các trung vệ phòng ngự quét vào phía sau các hậu vệ cánh.

Ở Ý, vị trí libero được phổ biến bởi việc sử dụng catenaccio của Nereo Rocco và Helenio Herrera. Thuật ngữ tiếng Ý hiện tại cho vị trí này, libero, được cho là do Gianni Brera đặt ra, có nguồn gốc từ mô tả ban đầu của tiếng Ý cho vai trò này libero da impegni di marcatura (tức là “không có nhiệm vụ một kèm một”); nó còn được gọi là “battitore libero” (“người phán xử”, trong tiếng Ý, tức là một cầu thủ được tự do can thiệp sau khi đồng đội của họ, nếu một cầu thủ vượt qua hàng thủ, để phá bóng ra xa). Trong bóng đá Ý, libero thường được giao chiếc áo số 6.

Một trong những tiền thân đầu tiên của vai trò libero ở Ý đã được sử dụng trong cái gọi là hệ thống ‘vianema’, một hệ thống tiền thân của catenaccio, được Salernitana sử dụng trong những năm 1940. Hệ thống này bắt nguồn từ một ý tưởng mà một trong những cầu thủ của câu lạc bộ – Antonio Valese – đặt ra cho người quản lý của anh ấy là Giuseppe Viani. Viani đã thay đổi hệ thống WM của Anh – được gọi là Sistema ở Ý – bằng cách để trung vệ của anh ấy lùi vào hàng phòng ngự để hoạt động như một hậu vệ bổ sung và đánh dấu một trung vệ đối phương, thay vì để hậu vệ cánh của anh ấy (mà, vào thời điểm đó, tương tự như vai trò trung vệ hiện đại) tự do hoạt động như một hậu vệ quét, tạo ra đội hình 1–3–3–3; Anh ấy đôi khi cũng sử dụng một hậu vệ ở vai trò trung vệ, và mặc áo số chín, để theo dõi và đánh dấu các tiền đạo đối phương, do đó giải phóng các hậu vệ cánh làm nhiệm vụ đánh dấu của họ. Andrea Schianchi của La Gazzetta dello Sport lưu ý rằng sửa đổi này được thiết kế để giúp các đội nhỏ hơn ở Ý, vì hệ thống giữa người với người thường đặt các cầu thủ đối đầu trực tiếp với nhau, ưu tiên các đội lớn hơn và giàu có hơn với những cầu thủ cá nhân mạnh mẽ hơn.

Vị trí của Libero

Đặc điểm vị trí libero

Ở Ý, libero cũng được cho là đã phát triển từ vai trò trung vệ trong hệ thống WM của Anh, hoặc Sistema, được gọi là vai trò trung tâm trong thuật ngữ bóng đá Ý, do nó liên kết với hệ thống metodo ; tuy nhiên, trong hệ thống metodo, “metodista” được giao cả nhiệm vụ phòng thủ và sáng tạo, hoạt động như một người chiến thắng bóng và người chơi lùi sâu. Huấn luyện viên của Juventus, Felice Borel đã sử dụng Carlo Parola ở vai trò trung vệ, như một cầu thủ sẽ lùi vào hàng thủ để đánh dấu các tiền đạo đối phương, nhưng cũng bắt đầu các cuộc tấn công sau khi giành lại quyền sở hữu, theo cách tương tự như hậu vệ quét, dẫn đến phát triển của vị trí chuyên môn này.

Thật vậy, chiến lược catenaccio của Herrera với đội Grande Inter của anh ấy cho thấy anh ấy rút một cầu thủ khỏi hàng tiền vệ của đội và thay vào đó triển khai họ lùi xa hơn ở hàng thủ như một hậu vệ quét. Trước Viani, Ottavio Barbieri cũng được một số chuyên gia cho rằng đã giới thiệu vai trò hậu vệ quét cho bóng đá Ý trong thời gian làm HLV của Genoa. Giống như Viani, anh ấy bị ảnh hưởng bởi verrou của Rappan, và đã thực hiện một số thay đổi đối với hệ thống WM trong tiếng Anh hay còn gọi là “Sistema”, khiến hệ thống của anh ấy được mô tả là Meitosistema. Hệ thống của anh ấy sử dụng một hàng hậu vệ đánh dấu người, với ba hậu vệ thay người và một hậu vệ cánh, người được mô tả như một cầu thủ chuyền bóng terzino (hoặc kẻ lang thang, như đã được ghi nhận vào thời điểm đó bởi cựu cầu thủ bóng đá và nhà báo Renzo De Vecchi của Gazzetta dello Sport) ; vị trí thứ hai về cơ bản là một libero, sau này cũng được Viani sử dụng trong hệ thống vianema của anh ấy, và Rocco trong hệ thống catenaccio của anh ấy.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com