73 lượt xem Admin

Huấn luyện viên bóng đá tiếng Anh là gì?

Huấn luyện viên bóng đá tiếng Anh là gì? Hãy cùng Bongda247.vn đi tìm câu trả lời.

Huấn luyện viên bóng đá tiếng Anh là gì?

Huấn luyện viên bóng đá tiếng Anh là Head Coach hoặc Manager.

Tại sao lại là “hoặc”? Lý do bởi ở nhiều đội bóng, huấn luyện viên chỉ đơn thuần là Head Coach song cũng có người được đảm nhận vai trò Manager.

Head Coach và Manager trong bóng đá khác nhau thế nào?

Thông thường, với các huấn luyện viên đóng vai trò là Head Coach, họ chỉ đơn thuần tham gia vào vấn đề chuyên môn, xoanh quanh đội bóng.

Trong khi đó, Manager đảm nhận vai trò ở một cấp độ cao hơn hẳn, nơi các huấn luyện sẽ có thể can thiệp vào các vấn đề chuyển nhượng của CLB.

Nói một cách dễ hiểu, quyền hạn của Head Coach chỉ là làm sao để huấn luyện, dẫn dắt đội bóng một cách tốt nhất, trong khi Manager sở hữu quyền hạn cao hơn và đóng vai trò nhất định trong việc tuyển dụng của một đội bóng.

Lấy ví dụ, Arsene Wenger hay Sir Alex Ferguson thời còn dẫn dắt Arsenal và Man United luôn là Manager thay vì chỉ là Head Coach. Việc cần mua ai, bán ai sẽ do họ quyết định, dĩ nhiên không phải là toàn quyền, song vẫn có tiếng nói lớn.

Guardiola là một Manager ở Man City

Hay như HLV Pep Guardiola, dù ở bất kỳ CLB nào, từ Barcelona, Bayern Munich, Man City đều là Manager chứ không phải Head Coach. Jurgen Klopp và Jose Mourinho cũng vậy.

Từ những cái tên trên, dễ dàng nhận ra các huấn luyện viên đẳng cấp thế giới đều được CLB trao quyền làm Manager thay vì Head Coach, bởi họ sẽ tham gia vào kế hoạch tuyển mộ cũng như phát triển đội bóng.

Trong khi đó, thời còn dẫn dắt Barca, huấn luyện viên Quique Setien và Ernesto Valverde đều chỉ là Head Coach đơn thuần.

Do quyền hạn ít ỏi, 2 chiến lược gia này phải sử dụng các tân binh do ban lãnh đạo đội bóng đưa về mà không được phép chọn lựa. Tất nhiên, đây là điều tồi tệ mà không huấn luyện viên nào mong muốn.

Huấn luyện viên nào giỏi nhất thế giới

Pep Guardiola

Vị trí số 1 khó thoát khỏi tay Guardiola – người đã giúp Man City 3 lần vô địch Premier League, biến đội bóng này thành một thế lực khó bị ngăn cản.

Jurgen Klopp

Nhà cầm quân người Đức đã lột xác hoàn toàn Liverpool, biến The Reds trở thành cỗ máy chiến thắng với chức vô địch Premier League 2019/20 và Champions League 2018/19.

Zinedine Zidane

Giúp Real 1 lần vô địch Champions League có thể gọi là ăn may, nhưng tới 3 lần liên tiếp thì đó là vĩ đại. Người duy nhất làm được chiến tích này chỉ có Zidane.

Zidane là một HLV xuất sắc

Thomas Tuchel

Tuchel xuất sắc ra sao thì ai cũng rõ bởi ông đã giúp Chelsea thi đấu thăng hoa để đoạt chức vô địch Champions League 2020/21.

Antonio Conte

“Gã điên” Conte cũng là một huấn luyện viên tài ba khi đã giúp Inter lật đổ ách thống trị của Juventus để đăng quang Serie A 2020/21.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com