122 lượt xem Admin

Hậu vệ biên là gì?

Các hậu vệ cánh (hậu vệ trái và hậu vệ phải) đảm nhận các vị trí rộng và theo truyền thống luôn luôn phòng ngự, cho đến khi có một tình huống cố định. Có một hậu vệ cánh ở mỗi bên sân ngoại trừ những hàng phòng ngự có ít hơn bốn cầu thủ, nơi có thể không có hậu vệ cánh và thay vào đó chỉ có trung vệ.

Trong những thập kỷ đầu của bóng đá theo đội hình 2–3–5 , hai hậu vệ cánh về cơ bản giống như các trung vệ hiện đại ở chỗ họ là tuyến phòng thủ cuối cùng và thường bao phủ các tiền đạo đối phương ở giữa sân.

Phong cách 3–2–5 sau đó có sự tham gia của hậu vệ thứ ba chuyên dụng, khiến các hậu vệ cánh trái và phải chiếm vị trí rộng hơn. Sau đó, việc áp dụng 4–2–4 với một trung vệ khác khiến các hậu vệ cánh phải chơi xa hơn để chống lại các hậu vệ cánh đối phương và hỗ trợ cho họ ở hai bên cánh, và vị trí ngày càng trở nên chuyên biệt. cho những cầu thủ năng động có thể hoàn thành vai trò đó trái ngược với những trung vệ vẫn khá tĩnh và thường dựa vào sức mạnh, chiều cao và vị trí.

Trong trò chơi hiện đại, các hậu vệ cánh đảm nhận vai trò tấn công nhiều hơn so với truyền thống, thường chồng chéo với các tiền vệ cánh ở bên cánh. Các đội hình không cần chạy cánh, chẳng hạn như đội hình 4–4–2 hình thoi , yêu cầu hậu vệ cánh phải che chắn đáng kể mặt đất lên và xuống bên sườn. Một số trách nhiệm của hậu vệ cánh hiện đại bao gồm:

 • Cung cấp một chướng ngại vật lý đối với những người chơi tấn công đối lập bằng cách chăn dắt họ đến một khu vực mà họ ít gây ảnh hưởng hơn. Họ có thể cơ động theo kiểu khiến đối phương phải cắt vào trung vệ hoặc tiền vệ phòng ngự bằng chân yếu hơn, nơi họ có khả năng bị khống chế. Nếu không, sự đùa cợt và định vị thông minh có thể chỉ giúp ghim một cầu thủ chạy cánh ở khu vực mà họ ít có khả năng gây ảnh hưởng hơn.
 • Thực hiện những pha chạy biên vào khoảng trống xuống các kênh và thực hiện những quả tạt vào vòng cấm đối phương.
 • Những quả ném biên thường được chỉ định cho các hậu vệ cánh.
  Đánh dấu các cầu thủ chạy cánh và các cầu thủ tấn công khác. Các hậu vệ cánh nhìn chung không cam kết thách thức nửa sân đối phương. Tuy nhiên, họ nhắm đến việc nhanh chóng loại bỏ những cầu thủ tấn công đã xuyên thủng hàng phòng ngự bằng một pha xoạc bóng từ bên cánh. Tuy nhiên, người đánh dấu phải tránh quá chặt đối thủ hoặc có nguy cơ phá vỡ tổ chức phòng thủ.
 • Duy trì kỷ luật chiến thuật bằng cách đảm bảo các đồng đội khác không vượt qua hàng phòng thủ và vô tình chơi tấn công đối thủ.
 • Cung cấp một lựa chọn chuyền xuống bên sườn; chẳng hạn, bằng cách tạo cơ hội cho các chuỗi như di chuyển một-hai.
  Trong các đội hình không có cầu thủ chạy cánh, các hậu vệ cánh cần đảm nhiệm vai trò của cả tiền vệ cánh và hậu vệ cánh, mặc dù công việc phòng ngự có thể được chia sẻ với một trong các tiền vệ trung tâm.

Vị trí hậu vệ biên

Ngoài ra, các hậu vệ cánh tấn công giúp ghim cả hậu vệ cánh và hậu vệ cánh của đối phương vào sâu hơn trong phần sân của họ với mục đích tấn công tích cực. Sự hiện diện của họ trên hàng công cũng buộc phe đối lập phải rút các cầu thủ ra khỏi vị trí tiền vệ trung tâm, nơi mà đội có thể nắm lấy lợi thế của mình.

Do nhu cầu về thể chất và kỹ thuật ở vị trí thi đấu của họ, các hậu vệ cánh thành công cần có nhiều thuộc tính khác nhau, giúp họ thích nghi với các vai trò khác trên sân. Nhiều cầu thủ tiện ích của trò chơi, những người có thể chơi ở nhiều vị trí trên sân, là những hậu vệ cánh bẩm sinh. Một ví dụ khá nổi bật là hậu vệ cánh Sergio Ramos của Real Madrid , người đã chơi ở hai bên cánh như một hậu vệ cánh và ở vị trí trung vệ trong suốt sự nghiệp của mình. Trong trò chơi hiện đại, các hậu vệ cánh thường đóng góp một phần công sức vào các đường kiến ​​tạo bằng những pha chạy xuống biên khi đồng đội phản công. Tuy nhiên, các thuộc tính phổ biến hơn của hậu vệ cánh bao gồm:

 • Tốc độ và thể lực để xử lý các yêu cầu bao phủ khoảng cách lớn lên xuống bên sườn và vượt qua đối thủ.
 • Tỷ lệ làm việc lành mạnh và trách nhiệm của nhóm.
 • Khả năng đánh dấu và xử lý và cảm giác dự đoán.
 • Khả năng tắc bóng tốt để tạo cơ hội tấn công cho đồng đội bằng những pha chạy chỗ trống trải.
 • Khả năng rê bóng. Nhiều hậu vệ cánh tấn công nổi tiếng của trò chơi là những người rê bóng xuất sắc theo đúng nghĩa của họ và đôi khi được sử dụng như những tiền vệ cánh tấn công.
 • Trí thông minh của người chơi. Như thông thường đối với các hậu vệ, các hậu vệ cánh cần quyết định trong quá trình chơi bóng là nên bám sát một cầu thủ chạy cánh hay duy trì một khoảng cách thích hợp. Các hậu vệ biên ở quá gần các cầu thủ tấn công rất dễ bị kéo ra khỏi vị trí và để lại khoảng trống ở hàng thủ. Một động tác chuyền nhanh như chuyền một – hai sẽ khiến hậu vệ biên bị bỏ ngỏ. Lỗ hổng này là lý do tại sao các cầu thủ chạy cánh được coi là nguy hiểm lại bị cả hậu vệ cánh lẫn tiền vệ cánh ghi dấu ấn. Điều này cho phép hậu vệ cánh tập trung vào việc trấn giữ hàng phòng ngự của mình.

Các hậu vệ biên hiếm khi ghi bàn, vì họ thường phải lùi lại để hỗ trợ các trung vệ trong các pha đá phạt góc và đá phạt, khi các trung vệ thường di chuyển về phía trước để cố gắng ghi bàn từ những cú đánh đầu. Điều đó nói lên rằng, các hậu vệ cánh đôi khi có thể ghi bàn trong các đợt phản công bằng cách chạy vào từ cánh, thường liên quan đến việc di chuyển một-hai với các tiền vệ.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com