143 lượt xem Admin

GK trong bóng đá là gì?

GK trong bóng đá mang ý nghĩa gì? Hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

GK trong bóng đá là gì?

GK là từ viết tắt của từ Goalkeeper trong tiếng Anh, có nghĩa là thủ môn hay còn gọi là thủ thành, người trấn giữ khung thành, người gác đền.

Thủ môn là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ, giữa hàng tấn công của đối phương và trấn giữ trước khung thành của đội nhà.

Đặc biệt, thủ môn là vị trí duy nhất trên sân được phép dùng tay chơi bóng. Dẫu vậy, thủ môn chỉ được dùng tay ở phạm vi trong vòng cấm bên phần sân nhà.

Ngoài ra, thủ môn là người sẽ phải mặc trang phục hoàn toàn khác so với những cầu thủ thi đấu trên sân và luôn đeo găng tay. Thêm nữa, các thủ môn thông thường sẽ khoác áo số 1.

Nhiệm vụ của GK là gì?

“Thủ” nghĩa là phòng thủ, “môn” nghĩa là cầu môn. Như vậy, hiểu nôm na, thủ môn có nhiệm vụ bảo vệ khung thành của đội nhà, cản phá và ngăn đối phương ghi bàn thắng.

Một thủ môn giỏi là người sở hữu khả năng phán đoán tình huống để có những pha ra vào hợp lý, bật nhảy, phản xạ, cản phá tốt không chỉ bằng tay mà còn cả bằng chân.

Ở bóng đá hiện đại ngày nay, thủ môn không chỉ đơn giản là ngăn chặn bàn thua, mà còn phải biết phát động tấn công từ phần sân nhà, hoặc tạo ra một pha phản công thần tốc từ một đường phất bóng chuẩn xác cho cầu thủ tuyến trên.

Khả năng xử lý bóng bằng chân của nhiều thủ môn cũng điêu luyện chẳng kém gì các cầu thủ khác trên sân, và đây được coi là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá sự toàn năng của một “người gác đền”.

Oblak, Ederson, Alisson là những GK hàng đầu thế giới hiện nay

Tầm quan trọng của GK

Người ta thường nói thủ môn là một nửa sức mạnh của đội bóng, bởi phần lớn thất bại mà đội bóng phải chịu thường đến từ sai lầm của thủ môn.

Nó có thể xuất phát từ một pha băng ra thiếu hợp lý, một đường chuyền bóng lên vào đúng chân tiền đạo đối phương, hoặc đơn giản chỉ là một pha phản xạ chậm khiến bóng vào lưới.

Ederson Moraes (Man City), Alisson Becker (Liverpool), Manuel Neuer (Bayern Munich), Marc-Andre ter Stegen (Barcelona), David De Gea (Man Utd), Jan Oblak (Atletico Madrid) hay Thibaut Courtois (Real Madrid) đều là những thủ môn hàng đầu thế giới hiện nay.

Điểm chung của những thủ môn nêu trên là họ đều sở hữu khả năng phản xạ xuất thần, bay nhảy và phán đoán tình huống cực tốt.

Riêng cá nhân Neuer còn nổi tiếng với khả năng băng ra ngoài vòng cấm cản phá cực hay, đảm nhận nhiệm vụ như một “hậu vệ quét” khi cần.

Chỉ cần có một thủ môn đẳng cấp trong khung gỗ, đội bóng đã nắm được lợi thế lớn trong tay, tạo được niềm tin cho các cầu thủ khác trên sân an tâm thi đấu.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com