65 lượt xem Admin

Giám đốc kỹ thuật bóng đá làm gì?

Giám đốc kỹ thuật là một vai trò quan trọng ở bất kỳ CLB nào. Vậy giám đốc kỹ thuật phải làm những công việc gì?

Giám đốc kỹ thuật bóng đá là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu một chút về khái niệm của giám đốc kỹ thuật.

Giám đốc kỹ thuật là một trong những chức sắc luôn phải có trong bộ máy hoạt động của một đội bóng. Cụm từ “kỹ thuật” nghe có vẻ đao to búa lớn, song nếu hiểu một cách đơn giản, thì đó chính là chuyên môn.

Như vậy, giám đốc kỹ thuật có thể hiểu là giám đốc chuyên môn.

Giám đốc kỹ thuật bóng đá làm gì?

Nếu như giám đốc thể thao có toàn quyền trong việc định hướng phát triển bóng đá tại một đội bóng, thì giám đốc kỹ thuật sẽ bổ sung các yếu tố chuyên môn, định hướng phát triển vào bóng đá và các vấn đề thi đấu.

Giám đốc kỹ thuật sẽ chú trọng vào các cầu thủ và sự phát triển của đội hình, xây dựng sợi dây liên kết giữa học viện và đội một, làm tăng giá trị và văn hóa của CLB.

Rõ ràng, có thể thấy rõ tầm quan trọng cũng như công việc mà giám đốc kỹ thuật bóng đá đảm nhận ở mỗi CLB.

Fletcher đang là giám đốc kỹ thuật của MU

Giám đốc kỹ thuật và giám đốc thể thao khác nhau thế nào?

Thoạt nghe thì tưởng hai vai trò này giống nhau, song thực tế lại hoàn toàn khác biệt.

Như đã đề cập bên trên, giám đốc kỹ thuật sẽ là người bổ sung yếu tố chuyên môn, định hướng phát triển vào bóng đá và các vấn đề thi đấu. Nói tóm lại là các vấn đề liên quan tới màn trình diễn của đội bóng.

Trong khi đó, giám đốc thể thao có toàn quyền trong việc định hướng phát triển bóng đá của một CLB. Bên cạnh đó, họ còn là người vạch ra kế hoạch chuyển nhượng, phát triển đội ngũ trinh sát cũng như đàm phán ký kết hợp đồng.

John Murtough mới được bổ nhiệm làm giám đốc thể thao của MU

Nhìn chung, thành bại của một đội bóng trên sân cỏ ngoài dấu ấn của HLV, các cầu thủ thì vai trò của giám đốc kỹ thuật cũng rất đáng kể bởi những việc làm của họ ảnh hưởng trực tiếp tới chuyên môn như công tác đào tạo trẻ.

Trái lại, giám đốc thể thao lại tạo ra tầm ảnh hưởng ở các thương vụ chuyển nhượng, và việc có thể đưa về cầu thủ chất lượng hay không phụ thuộc hoàn toàn vào giám đốc thể thao.

Đến đây có thể thấy giám đốc thể thao và giám đốc kỹ thuật có mối liên hệ mật thiết với nhau thay vì việc ai người nấy làm. Giám đốc kỹ thuật sẽ đóng vai trò tham vấn cho giám đốc kỹ thuật để có thể đưa về những cầu thủ chất lượng, phù hợp với đội bóng.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com