366 lượt xem Admin

Đá bóng ma là gì?

Đá bóng ma không chỉ là cách chơi bóng giải trí, mà còn là chiến thuật của đa số đội tuyển bóng đá chuyên nghiệp hiện nay.

Đá bóng ma là gì?

Đá bóng ma hay có thể gọi vắn tắt là đá ma (tiếng Anh là Rondo). Đây cách chơi bóng theo nhóm nhỏ, các cầu thủ sẽ chuyền bóng qua lại cho nhau.

Với cách chơi này, các cầu thủ sẽ đứng thành vòng tròn để chuyền bóng, một cầu thủ đóng vai trò “ma” sẽ đứng giữa vòng tròn.

Trong quá trình chuyền bóng cho nhau, các cầu thủ sẽ cố gắng chơi bóng một chạm bằng cách chuyền liên tục qua lại để cầu thủ “ma” không chạm được bóng.

Nếu cầu thủ “ma” chạm được vào bóng từ một cầu thủ khác thì cầu thủ đó sẽ phải thay thế làm “ma” đứng giữa vòng tròn.

Hình thức chơi bóng ma có thể được coi là nền tảng cho lối chơi tiki-taka khi vào trận đá chính thức. Đây là lối chơi bóng ngắn, ít chạm, được cho là lối chơi “đập nhả” cực kì đẹp mắt.

Barcelona dưới thời Pep Guardiola từng khuynh đảo trời u với phong cách này.

Vai trò của việc luyện tập đá bóng ma

Nếu đã từng xỏ giày đá bóng ngoài đời thực, chúng ta đều sẽ dễ dàng nhận thấy mục đích của đá ma, đó là rèn luyện khả năng chuyền bóng thật nhanh, ít chạm với độ chuẩn xác cao.

Không chỉ vậy, cách chơi này còn giúp các cầu thủ cải thiện cách di chuyển, tạo khoảng trống và cự ly hợp lý, góp phần vào lối chơi hiệu quả toàn đội.

Nghe thì tưởng đơn giản, song thực tế đá ma không hề dễ. Nó đòi hỏi mỗi cầu thủ phải sở hữu kỹ năng xử lý bước một tốt, sau đó quan sát rồi đưa ra quyết định chuyền bóng thật nhanh.

Với những “con ma” có tốc độ, họ sẽ khiến các cầu thủ xung quanh gần như “không kịp thở” và có thời gian suy nghĩ về bước tiếp theo cần phải làm gì.

Do vậy, đá bóng ma cũng là cách rèn luyện cho các cầu thủ kỹ năng phản xạ, khả năng xử lý trái bóng khi bị đối phương pressing rát, kiểu như Liverpool của Jurgen Klopp.

Barca là bậc thầy ở trò đá ma

Làm sao để đá bóng ma giỏi?

Cách duy nhất để đá bóng ma tốt là tập luyện. Tập theo cách nào?

Chúng ta có thể lấy một quả bóng và luyện đá với một bức tường. Nghe có gì đó sai sai, song thực tế đó là phương pháp hữu ích.

Cụ thể, chúng ta sẽ đá trái bóng đập vào tường để bóng bật ra và đỡ bóng. Đây là cách để có thể xử lý bước một tốt.

Nếu chúng ta đứng càng gần tường (không gần quá 1 mét), đá càng mạnh thì bóng bật ra càng nhanh. Điều đó đồng nghĩa chúng ta sẽ rèn luyện được khả năng phản xạ.

Theo thời gian, cách làm này sẽ giúp chúng ta có thể xử lý tốt các đường chuyền từ người bên cạnh trong trò đá ma, tránh bị “ma” bắt được.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com