116 lượt xem Admin

CF trong bóng đá là gì?

CF là từ mà chúng ta vẫn thường xuyên được nhìn thấy trong các đội hình thi đấu bóng đá. Vậy CF là gì?

CF trong bóng đá là gì?

CF là chữ viết tắt của cụm từ Center Forward trong tiếng Anh, có nghĩa là tiền đạo cắm, trung phong hay còn được gọi là “số 9 cổ điển”.

Tiền đạo cắm là vị trí cao nhất hàng tiền đạo. Cầu thủ đảm nhận vai trò tiền đạo cắm sẽ chơi trong vòng cấm, khi có cơ hội ghi bàn thì phải chớp cơ hội nhanh. Ngoài ra, tiền đạo cắm thường có khả năng hoạt động độc lập hoặc làm tường cho đồng đội ghi bàn. 

Thêm một đặc điểm nữa dễ nhận thấy ở các tiền đạo cắm là họ thường sở hữu thể hình lý tưởng để có thể tranh chấp với các hậu vệ đối phương, cộng thêm khả năng xử lý bóng, chọn vị trí tốt cùng khả năng dứt điểm sắc bén. 

Robert Lewandowski của Bayern Munich, Romelu Lukaku của Inter Milan, Cristiano Ronaldo của Juventus, Erling Haaland của Dortmund hay Edinson Cavani của Man United là những mẫu tiền đạo cắm điển hình trong làng túc cầu đương đại.

Ngoài tiền đạo cắm, trong bóng đá còn có khá nhiều loại tiền đạo khác, gồm tiền đạo cánh, tiền đạo lùi và tiền đạo ảo (hay còn gọi là “số 9 ảo).

Tiền đạo cánh là gì?

Khác với tiền đạo cắm, tiền đạo cánh (tiếng Anh là Right Winger/Left Winger) là thường là những cầu thủ chạy cánh có khả năng ghi bàn nên được đẩy lên thi đấu ở vị trí cao hơn. Những tiền đạo này có xu hướng dạt biên rồi bó vào trung lộ, thi đấu cao hơn so với các tiền vệ cánh đơn thuần. 

Ở các tiền đạo cánh sở hữu tốc độ, kỹ thuật cá nhân điêu luyện và khả năng dứt điểm từ xa tốt. Ngày nay, các tiền đạo cánh thường rất chuộng việc đi bóng vào từ biên rồi thực hiện các cú sửa lòng hoặc chéo góc cực kỳ hiểm hóc.

Raheem Sterling của Man City, Serge Gnabry của Bayern Munich, Marcus Rashford của MU hay Neymar của PSG là những mẫu tiền đạo cánh nổi bật hiện nay.

Tiền đạo lùi là gì?

Trong khi đó, tiền đạo lùi (tiếng Anh là Second Striker) là những cầu thủ thi đấu phía sau tiền đạo cắm, làm nhiệm vụ hỗ trợ và kết nối giữa hàng tiền vệ và trung phong. Tiền đạo lùi có tầm hoạt động rất rộng, đôi khi bị lầm tưởng với tiền vệ tấn công. Thực tế, tiền đạo lùi là cầu thủ chơi ngay trên tiền vệ công và sau tiền đạo cắm. 

Bên cạnh kỹ năng dứt điểm và ghi bàn, tiền đạo lùi còn là những cầu thủ chuyền bóng tốt để có thể kiến tạo cho trung phong. Một số tiền đạo lùi đáng chú ý của bóng đá hiện đại ngày nay là Lionel Messi (Barcelona), Thomas Mueller (Bayern Munich), Joao Felix (Atletico Madrid)…

Tiền đạo ảo là gì?

Tiền đạo ảo hay còn gọi là “số 9 ảo” thường xuất hiện dựa theo yêu cầu chiến thuật của các HLV. Về mặt sơ đồ chiến thuật, tiền đạo ảo có mặt trên sân giống y chang như một tiền đạo cắm, song thực tế họ lại lùi sâu khá nhiều, nhằm thu hút sự chú ý của hậu vệ đối phương nhằm tạo khoảng trống cho các mũi nhọn khác (thường là các tiền đạo cánh) tận dụng ghi bàn.

Cesc Fabregas (Monaco), Lionel Messi (Barcelona), Ferran Torres (Man City)… là những cầu thủ từng thi đấu trong vai trò tiền đạo ảo thành công. 

Thibft kế web bởi Hoangweb.com