140 lượt xem Admin

CB trong bóng đá là gì?

CB là một từ viết tắt thường thấy trong đội hình ra sân của các trận. Vậy CB trong bóng đá nghĩa là gì?

CB trong bóng đá là gì?

CB là chữ viết tắt của cụm từ Center Back trong tiếng Anh, có nghĩa là hậu vệ trung tâm, hay còn được gọi là trung vệ.

CB là những cầu thủ thi đấu ở chính giữa hàng thủ của một đội bóng. Đây được coi là trái tim nơi của hàng phòng ngự hay “tấm lá chắn thép” che chắn trước cầu môn.

CB thường là những cầu thủ sở hữu thể hình tốt để có thể tranh chấp tay đôi cũng như bóng bổng với các tiền đạo đối phương.

Ngoài ra, CB còn là những người có khả năng phán đoán, đọc tình huống tốt để thực hiện các pha xoạc bóng, tắc bóng, truy cản đúng thời điểm.

Virgil van Dijk (Liverpool), Sergio Ramos (Real Madrid), Ruben Dias (Man City) hay Harry Maguire (Man Utd) là những CB điển hình của bóng đá thế giới hiện nay.

Dias là CB hàng đầu thế giới hiện nay

Trong bóng đá còn các vị trí hậu vệ nào khác?

Ngoài trung vệ, hậu vệ còn có một loại phổ biển khác là hậu vệ cánh (hay còn được gọi là hậu vệ biên). Ngoài ra, còn có một loại hậu vệ khác kém phổ biên hơn, đó là hậu vệ quét (tên tiếng Anh là Sweeper).

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên hay hậu vệ cánh (viết tắt là FB/RB/LB; tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back) là vị trí thi đấu rộng hơn so với các trung vệ.

Các cầu thủ hậu vệ biên sẽ chơi ở dọc đường biên của sân, vừa có nhiệm vụ phòng ngự, vừa có thể dâng cao hỗ trợ đội nhà tấn công.

Hai hậu vệ biên thông thường sẽ dâng cao để thực hiện các quả tạt bổng, căng ngang vào vòng cấm của đối phương cho tiền đạo dứt điểm, hoặc cũng có thể tung ra các cú đá từ xa.

Các hậu vệ biên thường là mẫu cầu thủ sở hữu tốc độ và thể lực bền bỉ nhằm đua tốc độ cũng như lên công về thủ. Tất nhiên, đi kèm theo đó vẫn là những kỹ năng cần có của một hậu vệ như xoạc bóng, phá bóng…

Trent Alexander-Arnold (Liverpool), Joao Cancelo (Man City), Jordi Alba (Barcelona) hay Aaron Wan-Bissaka là những hậu vệ biên điển hình của làng túc cầu hiện nay.

Alexander-Arnold là hậu vệ biên xuất sắc hiện nay

Hậu vệ quét

Cuối cùng, hậu vệ quét (viết tắt là SW; tiếng Anh: Sweeper) là vị trí được sử dụng nhiều trong chiến thuật bóng đá thời xưa, điển hình là bóng đá Italia vào thập niên 1960.

Ngày nay, vị trí này được phát triển thành tiền vệ phòng ngự. Hậu vệ quét thường chơi ở phía sau trung vệ với nhiệm vụ kèm chặt tiền đạo đối phương.

Cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi khả năng phán đoán tình huống, cộng thêm kỹ năng chuyền bóng để thực hiện các pha phản công chớp nhoáng.

“Hoàng đế” Franz Beckenbauer, Bobby Moore hay Laurent Blanc… là những tên tuổi lừng danh từng thi đấu ở vị trí này.

Beckenbauer là hậu vệ quét trứ danh

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com