50 lượt xem Thanh Thanh

Cách chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao dành cho người mới

Cách chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao dành cho người mới

Bạn là người mới chơi bóng rổ? Bạn muốn tìm hiểu bộ môn này nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Những chia sẻ về cách chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao bởi các chuyên gia Bongdaso.net sẽ giúp ích cho bạn.

Kỹ thuật đập bóng tại chỗ 

Cách chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao dành cho người mới đó chính là kỹ thuật đập bóng tại chỗ. Đây là động tác cơ bản khi chơi bóng rổ mà bạn phải biết. Chỉ khi thuần thục đập bóng tại chỗ bạn mới có thể tiến hành kết hợp với thao tác di chuyển.

Hãy đảm bảo rằng bạn biết cách phối hợp nhuần nhuyễn giữa mắt, chân và tay. Cách chơi bóng rổ đập bóng tại chỗ gồm những thao tác sau:

 • Đặt một chân phía trước, một chân phía sau, đứng thật vững.
 • Mắt nhìn theo đường bóng đi.
 • Ở phía trước, duỗi thẳng lưng và gập người sao cho lưng là một đường thẳng. Dùng tay đập bóng xuống đất rồi chờ bóng nảy lên lại đập lại.

Bạn hãy thực hiện động tác này liên tục và tránh để lạc bóng. Bên cạnh đó, bạn nên thực hiện động tác đập bóng tại chỗ trong khoảng 1000 lần với tay thuận. Đối với tay không thuận, bạn hãy tiến hành đập khoảng 500 lần. Sau khi đã đập bóng thành thục, bạn tiếp tục luyện tập đập bóng mà không cần nhìn theo bóng. Tiếp tục tập luyện cho đến khi thành thục.

Cách chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao dành cho người mới
Cách chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao dành cho người mới

Đập bóng hình chữ V tại chỗ

Đập bóng hình chữ V tại chỗ là cách chơi bóng rổ đơn giản nhưng lại là kỹ thuật quan trọng. Kỹ thuật này được rất nhiều vận động viên sử dụng trong quá trình lừa bóng và dẫn bóng qua đối thủ. Khi thực hiện thao tác này, đối thủ cũng khó có thể cướp bóng.

Các bước thực hiện kỹ thuật đập bóng tại chỗ hình chữ V:

 • Bước hai chân rộng hơn vai.
 • Cúi người thấp rồi đưa hai tay đập bóng qua lại. Đảm bảo rằng đường đi của bóng giống hình chữ cái V.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn không được nhìn theo bóng để tập làm quen. Mắt luôn hướng về phía trước để phán đoán cách chơi bóng rổ của đối thủ.

Bạn hãy dành thời gian tập luyện kỹ thuật này mỗi ngày, thường là khoảng 1000 lần. Hãy tập với tốc độ tăng dần, tốc độ chuyền càng nhanh thì sẽ càng hiệu quả trong quá trình chơi bóng rổ.

Kỹ năng đập bóng hình chữ V
Kỹ năng đập bóng hình chữ V

Kỹ thuật dẫn bóng chạy

Khi bạn đã thành thạo kỹ thuật chạy trong cách chơi bóng rổ và hai động tác đập bóng kể trên, bạn đã có thể bắt đầu tham gia chơi đối kháng bóng rổ. Tiếp đó, bạn hãy chú ý đến kỹ thuật dẫn chạy bóng. Khi đã vận dụng linh hoạt 2 động tác trên, hãy chạy và dẫn bóng để kiểm soát hướng đi. Bạn nên tìm trước đích đến của bóng thật tốt. Đối với những người chơi mới, kỹ thuật này không thể thiếu trong cách chơi bóng rổ.

Kỹ thuật ném bóng rổ

Để phân rõ đối bóng giành chiến thắng trong suốt thời gian chơi bóng rổ sẽ dựa vào số bóng được ghi vào rổ. Vì vậy, khi tham gia cách chơi bóng rổ, bạn hãy rèn luyện thật kỹ kỹ thuật ném bóng vào rổ. Điểm then chốt của tư thế này chính phải biết cách giữ thăng bằng và tập trung cao độ. 

Kỹ năng ném bóng vào rổ
Kỹ năng ném bóng vào rổ
 • Các bước thực hiện kỹ thuật ném bóng trong cách chơi bóng rổ như sau:
  Hai chân đặt rộng hơn vai.
 • Trùng đầu gối, bàn chân và vai tạo một góc hơi vuông.
 • Đặt mũi chân sao cho tạo thành một góc nhọn khoảng 30 độ so với vạch ném phạt.
 • Thực hiện ném bóng bằng tay thuận để khả năng ghi bàn cao hơn.
 • Các ngón tay căng ra sao cho mặt bóng tiếp xúc hết với bàn tay.
 • Đặt hai ngón trỏ và ngón giữa tại vị trí trung tâm quả bóng.
 • Dùng tay giữ thăng bằng và định hướng bóng theo mục đích bạn mong muốn.
 • Chú ý không bao giờ định hướng tay về phía đỉnh hay phía trước của quả bóng.
 • Dùng một lực phù hợp để ném bóng.

Mục tiêu

Mục tiêu lớn nhất trong cách chơi bóng đó chính là ném trúng bóng vào rổ. Mặc dù vậy, kỹ thuật này không phải cũng có thể làm được. Vì vậy, bạn nên nhắm trước đích đến của quả bóng. Thường sẽ nằm ở giữa vành rổ cho dụ bạn đang chạy và giữ bóng ở bất kì vị trí nào. 

Trong quá trình tập cách chơi bóng, bạn nên nhờ mọi người xung quanh nhận xét. Họ sẽ đứng ở phía dưới rổ quan sát đường ném bóng của bạn và giúp bạn hiểu rõ hơn mục tiêu mà bạn đang hướng tới.

Mục tiêu cuối cùng khi chơi đó là đưa bóng vào rổ
Mục tiêu cuối cùng khi chơi đó là đưa bóng vào rổ

Theo những người chơi có kinh nghiệm chia sẻ, bạn nên ném bóng vào các điểm ở phía trước của vành rổ hay phía sau vành rổ, hoặc ném về phía trước của vành phía sau. Đây là những điểm để bóng dễ vào rổ. Ngoài ra, còn có một sự lựa chọn tốt và hiệu quả nhất chính là ném bóng vào chính giữa của vành rổ. Do vậy, bạn cần phải tập trung hết sức cao độ khi thực hiện cách chơi bóng rổ.

Sau bài viết trên đây của Bong Da So, bạn đã biết những kỹ năng cần thiết khi chơi bóng rổ. Hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm rõ tất cả các kỹ thuật trên để có thể bắt đầu chơi bóng rổ.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com