188 lượt xem Admin

Bóng đá Việt Nam xếp hạng bao nhiêu thế giới?

Bóng đá Việt Nam xếp hạng bao nhiêu thế giới? Hãy cùng bongda247 đi tìm câu trả lời.

Bóng đá Việt Nam xếp hạng bao nhiêu thế giới?

Vào cuối tháng 5/2021, LĐBĐ thế giới (FIFA) đã công bố bảng xếp hạng mới nhất.

Theo đó, đội tuyển Việt Nam xếp thứ 92 chung cuộc, thứ 13 châu Á và số 1 khu vực Đông Nam Á.

Đứng sau Việt Nam ở Đông Nam Á lần lượt là Thái Lan (hạng 106 thế giới), Philippines (125) và Myanmar (139).

Dưới thời HLV Park Hang Seo, Việt Nam đã tăng 38 bậc trên bảng xếp hạng FIFA. Hồi tháng 10/2017, thời điểm chiến lược gia người Hàn Quốc chưa tới, Việt Nam xếp hạng 130 thế giới.

Đây có phải thứ hạng cao nhất của bóng đá Việt Nam?

Đứng 92 thế giới là thứ hạng khá cao và đầy xuất sắc của bóng đá Việt Nam. Thế nhưng, đây chưa phải thứ hạng cao nhất mà đội tuyển nước nhà từng đạt được.

Còn nhớ vào tháng 9/1998, Việt Nam từng xếp thứ 84 thế giới – thứ hạng cao nhất từ trước tới nay và được coi là kỷ lục để chúng ta hướng tới.

Việt Nam từng xếp hạng 84 thế giới năm 1998

Bảng xếp hạng FIFA được tính như thế nào?

Bảng xếp hạng FIFA dựa trên số điểm mà các đội tuyển kiếm về từ các trận đấu quốc tế được cơ quan này công nhận.

Trước hệ thống hiện nay, BXH được dựa trên thành tích của đội bóng trong 5 năm gần nhất, với nhiều kết quả gần hơn và nhiều trận đấu quan trọng hơn sẽ có ảnh hưởng lớn hơn đến thứ hạng của mỗi đội tuyển.

Ví dụ, một trận thắng tại World Cup được cộng nhiều điểm hơn trận đấu giao hữu, và chiến thắng trước một đội hạng cao sẽ được cộng nhiều điểm hơn thắng đội hạng thấp.

Phiên bản mới nhất ngày nay lần được được sử dụng vào ngày 16/8/2018, dựa trên hệ thống hệ số Elo dùng trong môn cờ vây và cờ vua, xếp hạng các đội trên cơ sở tất cả các thời kỳ.

Sở dĩ có sự thay đổi trên là nhằm đáp lại sự chỉ trích cho rằng thứ hạng trên BXH không thể hiện đúng sức mạnh thực tế của các đội tuyển.

Việt Nam cần làm gì để cải thiện thứ hạng?

Như vậy, nếu muốn cải thiện thứ hạng, đội tuyển Việt Nam cần thi đấu tốt ở các trận giao hữu cũng như các giải đấu chính thức, ví dụ như vòng loại World Cup 2022 đang diễn ra.

Nếu chơi tốt ở các trận còn lại ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022, qua đó đoạt vé vào vòng loại thứ 3 và xa hơn là tấm vé dự VCK World Cup tại Qatar, thứ hạng của Việt Nam chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, những thứ bậc này nhìn theo khía cạnh nào đó chỉ là thứ phù phiếm, thiếu thực tế.

Lý do bởi ngay cả khi Việt Nam có thứ hạng cao song không thể hoàn thành mục tiêu lớn, ví dụ như giành quyền tham dự VCK World Cup lần đầu tiên trong lịch sử, tất cả cũng sẽ trở nên vô nghĩa.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com