232 lượt xem Admin

Bóng đá thực dụng là gì?

Bóng đá thực dụng là gì? Hãy cùng bongda247.vn đi tìm câu trả lời.

Bóng đá thực dụng là gì?

Bóng đá thực dụng hiểu đơn giản là lối chơi được một đội bóng áp dụng, với đích đến cuối cùng là giành chiến thắng, thường theo phong cách xấu xí.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể lấy ví dụ thế này. Khi một đội bóng đang dẫn trước về tỷ số, họ sẽ áp dụng lối chơi thực dụng, đó là phòng ngự chắc chắn, thậm chí sẵn sàng “đổ bê tông” bên phần sân nhà nhằm bảo vệ thành quả.

Với không ít người, bóng đá thực dụng được coi là “phản bóng đá”, hủy hoại cái đẹp của môn thể thao vua. Ai cũng muốn các đội bóng đá tấn công quyến rũ, cống hiến giúp trận đấu có nhiều bàn thắng.

Jose Mourinho là hình mẫu huấn luyện viên điển hình ưa chuộng bóng đá thực dụng, trái ngược hoàn toàn so với người đồng nghiệp Pep Guardiola hay Jurgen Klopp – những HLV theo đuổi trường phái bóng đá sexy.

Mourinho là bậc thầy của bóng đá thực dụng

Bóng đá thực dụng có hẳn là xấu xí?

Nhiều ý kiến cho rằng bóng đá thực dụng luôn đi kèm với lối đá phòng ngự phản.

Nghĩa là đôi bóng sẽ phòng thủ thật chặt và rình rập thời cơ tung ra các đường phản công sắc lẹm hạ sát đối thủ rồi tiếp tục… phòng ngự. Vòng tuần hoàn này cứ lặp đi lặp lại để đạt được đích đến cuối cùng là chiến thắng.

Dù vậy, bóng đá thực dụng thực tế không hoàn toàn xấu xí như vậy, bởi trong thế giới túc cầu ngày nay, phong cách này đã được nâng lên tầm cao mới, khoa học và hiệu quả hơn.

Còn nhớ ở World Cup 2018, ĐT Pháp của Didier Deschamps chính xác đã lên ngôi nhờ bóng đá thực dụng.

Les Bleus không thiếu các ngôi sao tấn công thượng thặng, nhưng họ vẫn đi theo phong cách thực dụng. Sự thực dụng ở đây đơn giản là chọn lựa một lối đá đơn giản nhất song đem đến hiệu quả cao nhất, tốn ít sức nhất song thành quả thu về lớn nhất.

ĐT Pháp vô địch World Cup 2018 nhờ lối đá thực dụng, khoa học

Trước Croatia ở trận chung kết World Cup 2018, HLV Deschamps đứng trước 2 lựa chọn đấu pháp:

Một là dùng sự chênh lệch về chất lượng đội hình, tấn công ào ạt, mang đến một bữa tiệc bóng đá đúng nghĩa nhưng đi kèm với nó chắc chắn có cả những rủi ro (dính bẫy phản công chết người của đối thủ).

Hai là tiếp cận trận đấu một cách an toàn hơn, đánh vào điểm yếu của Croatia – nơi nền tảng thể lực là điều không được đề cao của đội tuyển này, đồng thời tận dụng tối đa điểm mạnh của Pháp là các pha bóng cố định cùng những đợt lên bóng thần tốc nhờ vào tốc độ của Kylian Mbappe.

Pháp đã hạ Croatia bằng một phong cách thực dụng chủ động, khoa học và đạt độ chuẩn xác rất cao, nhưng vẫn mang lại cho khán giả sự phấn khích bằng các pha tấn công giàu cảm xúc và tốc độ.

Nhìn chung, ở bóng đá hiện đại ngày nay, rất khó để thành công với bóng đá sexy mà không pha trộn sự thực dụng.

Man City của Guardiola rất hay, rất xuất sắc nhưng rốt cuộc cũng thể vô địch Champions League 2020/21 trước một Chelsea chơi đầy hiệu quả và khoa học.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com