107 lượt xem Admin

Bóng đá là gì?

Bóng đá từ lâu đã trở nên phổ biến trong đời sống thường nhật. Vậy bóng đá chính xác là gì? Có lịch sử phát triển ra sao?

Bóng đá là gì?

Bóng đá hay còn biết đến với tên tiếng Hán là “Túc cầu”. Bóng đá (tiếng Anh là Football, còn tiếng Mỹ là Soccer) là môn thể thao tập thể, được chia thành 2 đội với quân số bằng nhau.

Tùy vào mỗi thể loại bóng đá lại có số lượng cầu thủ khác nhau. Ví dụ, với bóng đá futsal hay còn gọi là bóng đá trong nhà, mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ.

Còn với bóng đá thông thường mà chúng ta vẫn hay xem hàng ngày, đó là bóng đá 11 người, tức mỗi đội có 11 cầu thủ thi đấu.

Một trận đấu bóng đá sẽ diễn ra khi có đủ 22 cầu thủ trên sân, 1 quả bóng, 2 khung thành/cầu môn ở đầu mỗi sân và sân bóng hình chữ nhật.

Mục tiêu tối thượng trong bóng đá là đưa bóng vào cầu môn đối phương. Nếu đưa được bóng vào cầu môn đối phương, đó được gọi là bàn thắng. Đội nào có tổng số bàn thắng nhiều hơn sẽ là đội giành chiến thắng.

Ngoài ra, một đặc điểm nổi bật trong bóng đá là ngoại trừ thủ môn (người trấn giữ cầu môn), không cầu thủ nào được phép dùng tay chơi bóng, trừ các trường hợp ném biên. Nếu vi phạm, cầu thủ sẽ phải nhận hình phạt nặng, cao nhất là bị đuổi khỏi sân.

Bóng đá là môn thể thao được yêu thích nhất thế giới

Bóng đá ra đời khi nào?

Theo các tài liệu từ LĐBĐ thế giới (FIFA), môn bóng đá có thể đã xuất hiện vào khoảng thế kỷ 2 hoặc 3 TCN tại Trung Quốc với tên gọi xúc cúc, tháp cúc, đạp cúc hoặc túc cúc.

“Xúc, tháp, đạp, túc” đều có nghĩa là dùng chân đá, còn “cúc” có nghĩa là trái bóng. Trong khi đó, thời La Mã cổ đại cũng có môn thể thao na ná bóng đá, được biết tới với tên gọi harpastum.

Đến giữa thế kỷ 19, bóng đá dần trở nên phổ biến tại Anh với luật chơi cũng gần giống như bóng đá hiện đại ngày nay. Vào năm 1857, Sheffield FC là CLB bóng đá đầu tiên ra đời. Hãy nhớ đây là Sheffield FC, đừng nhầm lẫn với Sheffield Wednesday hay Sheffield United.

Tuy nhiên, thời bấy giờ, mỗi đội bóng lại có luật thi đấu khác nhau nên việc điều hành, tổ chức trận đấu trở nên khó khăn. Ngay đến Sheffield FC cũng có luật chơi riêng với tên gọi luật Sheffield.

Phải tới ngày 26/10/1863, LĐBĐ Anh (FA) được khai sinh và đây là bước ngoặt trong việc đưa luật bóng đá về chung một mối.

Sau 5 cuộc họp đầu tiên của FA, bộ luật đầy đủ đầu tiên của môn bóng đá gồm 13 điều chính thức được thông qua dưới sự chủ trì của Ebenezer Cobb Morley. Ngày nay, Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB) là cơ quan quản lý và theo dõi luật bóng đá thế giới.

Bóng đá có nguồn gốc từ xa xưa, được cho là bắt nguồn ở Trung Quốc

Đâu là giải bóng đá đầu tiên trên thế giới?

FA Cup là giải bóng đá đầu tiên trên thế giới, được thành lập vào năm 1871, tức cách đây tròn 150 năm.

Sau đó 1 năm, trận bóng đá đầu tiên giữa 2 đội tuyển quốc gia trên thế giới là cuộc đọ sức giữa Anh gặp Scotland.

Đến năm 1888, giải bóng đá chuyên nghiệp của các CLB ở Anh và Wales (English Football League) được thành lập bởi William McGregor. Giải Football League đầu tiên bao gồm 12 CLB đến từ các đội miền Bắc và miền Trung nước Anh.

Tới năm 1904, FIFA được thành lập tại Paris, Pháp và ông Robert Guerin là vị chủ tịch đầu tiên. Cho tới ngày nay, FIFA chính là cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới, và hiện có 211 thành viên.

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất thế giới, có tác động không nhỏ đến chính trị, xã hội của nhiều quốc gia khi hàn gắn các mối quan hệ xung đột căng thẳng. Điển hình là cuộc nội chiến ở Bờ Biển Ngà đã được xóa bỏ nhờ lời kêu gọi của cựu tiền đạo Chelsea là Didier Drogba.

Dù cầu nối mang lại hòa bình, bóng đá cũng chính là khởi nguồn cho chiến tranh bóng đá xảy ra vào năm 1969 giữa hai nước láng giềng El Salvador và Honduras. Cuộc chiến đẫm máu kéo dài 100 giờ và khiến 3.000 người thiệt mạng.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com