159 lượt xem Admin

Bóng đá Futsal là gì?

Bên cạnh bóng đá thông thường, chúng ta còn hay nghe tới cụm từ bóng đá futsal. Vậy bóng đá futsal là gì? Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn câu trả lời.

Bóng đá Futsal là gì?

Futsal là môn thể thao bóng đá được thi đấu bên trong nhà thi đấu. Futsal có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão” và tiếng Tây Ban Nha “fútbol sala/fútbol/de salón”, đều dịch là bóng đá trong nhà.

Khác với bóng đá hiện đại thi đấu với đội hình 11 người, đội hình ra sân trong trận đấu bóng đá futsal sẽ gồm 5 cầu thủ. Trấn giữ cầu môn mỗi bên vẫn là vị trí thủ môn như thông thường. Tuy nhiên, bóng thi đấu ở môn futsal nặng và nhỏ hơn so với quả bóng đá thông thường.

Sự hình thành và phát triển của bóng đá Futsal

Bóng đá futsal bắt đầu ra đời năm 1930 tại thủ đô Montevideo, Uruguay, cùng năm tổ chức lễ khai mạc World Cup tại quốc gia này. Juan Carlos Ceriani là người sáng tạo nên trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi ở trong và ngoài trời.

Bộ môn bóng đá mới này đã nhanh chóng được phổ biến khắp Nam Mỹ. Năm 1958, Liên đoàn thể thao Brazil đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão (nay được biết đến với tên bóng đá futsal).

Năm 1971, Liên đoàn bóng đá trong nhà thế giới (FIFUSA) được thành lập và giải vô địch bóng đá trong nhà đầu tiên được chính thức tổ chức năm 1982 tại Sao Paulo.

Do tranh cãi với FIFA về việc quản lý Fútbol, FIFUSA đã thành lập ra futsal năm 1985.

FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của riêng họ với những luật lệ riêng và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà cấp FIFA lần đầu tiên vào năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

Kể từ năm 2002, futsal nằm dưới quyền quản lý bởi FIFA và AMF (Hiệp hội bóng đá trong nhà thế giới).

Falcao (Brazil) là huyền thoại ở bộ môn futsal

Luật chơi bóng đá futsal

Khác với cách chơi bóng đá 11 người, futsal chỉ sử dụng 5 cầu thủ gồm:

  • 4 cầu thủ thi đấu tùy ý để ghi bàn và 1 thủ môn.
  • Số lượng các cầu thủ mỗi đội được thay thế tối đa là 7, số lần thay không giới hạn. Nếu một trong hai đội bóng có ít hơn 3 cầu thủ trong đội hình thì trận đấu sẽ kết thúc.
  • Trang phục của cầu thủ gồm áo, quần, tất và giày cao su. Thủ môn được mặc quần dài và đồ màu khác.
  • Trận đấu được điều khiển bởi tổ trọng tài gồm trọng tài chính và trọng tài phụ.
  • Sân hình chữ nhật được làm bằng gỗ hoặc vật liệu nhân tạo. Sân thi đấu tiêu chuẩn quốc tế có chiều dài 38-42m, rộng 20-25m, trần từ 4m trở lên. Cầu môn cao 2m rộng 3m. Độ sâu của khung thành là 80 cm ở phía trên và 1 m ở phía dưới.

Thời lượng của một trận đấu bóng đá futsal là bao nhiêu?

  • Một trận đấu futsal sẽ có 2 hiệp đấu chính thức, mỗi hiệp kéo dài 20 phút không kể thời gian bóng ngoài cuộc (nghĩa là đồng hồ sẽ ngừng tính giờ ngay lập tức một khi bóng ra ngoài đường biên hoặc thời gian giải lao).
  • Trong mỗi hiệp đấu, mỗi đội sẽ được quyền hội ý duy nhất 1 lần trong 1 phút. Giữa 2 hiệp đấu sẽ có thời gian nghỉ giải lao 15 phút.
  • Khi hết thời gian thi đấu chính thức mà vẫn bất phân thắng bại, hai đội sẽ bước vào những hiệp phụ hoặc loạt đá luân lưu tùy theo quy định.
  • Sau 2 hiệp đấu chính, nếu tỷ số hòa, trọng tài sẽ cho đá luân lưu 9m để xác định đội thắng cuộc.
  • Đặc biệt, không có thời gian bù giờ đối với trận đấu đội bóng 5 người.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com