38 lượt xem Admin

Bóng đá được thay mấy người?

Bóng đá được thay mấy người? Bài viết dưới đây của Bongda247.vn sẽ cho các bạn câu trả lời.

Thay người trong bóng đá là gì?

Thay người trong bóng đá là một cầu cầu thủ được tung vào sân trong một trận đấu để thế chỗ một cầu thủ khác đang có mặt trên sân.

Thay người trong bóng đá thường được thực hiện nhằm thay thế một cầu thủ đã mệt mỏi, chấn thương, chơi không tốt hoặc vì lý do chiến thuật (ví dụ như tung một tiền đạo vào thay một hậu vệ nhằm tăng cường khả năng tấn công hay ngược lại).

Đáng chú ý, khác với một số môn thể thao, chẳng hạn như bóng bầu dục Mỹ, khúc côn cầu trên băng… một cầu thủ đã bị thay ra trong bóng đá sẽ không thể quay trở lại sân thi đấu.

Thậm chí trong bóng đá, còn có một khái niệm mang tên “siêu dự bị”. Đó là những cầu thủ vào sân từ ghế dự bị và ghi các bàn thắng quan trọng, góp phần giúp đội nhà chiến thắng hoặc thoát thua.

Có những cầu thủ như Chicharito được gọi là siêu dự bị

Bóng đá được thay mấy người?

Theo quy định của LĐBĐ thế giới (FIFA), mỗi đội bóng sẽ được thay tối đa 3 cầu thủ trong một trận đấu. Nếu có hiệp phụ, mỗi đội sẽ được thay thêm 1 cầu thủ nữa.

Quyền thay người thứ 4 trong hiệp phụ mới được áp dụng trong một số giải đấu gần đây, bao gồm Olympic 2016, Confed Cup 2017 và chung kết Gold Cup 2017.

Dù vậy đến năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, FIFA cho phép các đội bóng tạm thời được thay 5 cầu thủ trong 90 phút thi đấu chính thức.

Nếu trận đấu phải đá hiệp phụ, mỗi đội sẽ được thay thêm 1 người nữa, nhằm đảm bảo sức khỏe vì mật độ thi đấu dày đặc. Tuy nhiên, số lần thay người tối đa sẽ chỉ có 3 lần.

Ngoài ra, nếu một đội bóng chưa dùng hết cầu thủ thay người trong 2 hiệp thi đấu chính thức mà trận đấu đó có hiệp phụ, họ có thể sử dụng quyền thay người ấy trong hiệp phụ.

Bóng đá hiện tại đang được thay 5 cầu thủ

Quy trình thay người như thế nào?

Quy trình thay người trong bóng đá sẽ được thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Luật thay người chỉ được áp dụng khi trọng tài chính có quyết định tạm dừng trận đấu. Và trọng tài phía bên ngoài nhận được hiệu lệnh thay người ở bất kỳ đội bóng nào.
  • Tiếp theo đó sẽ có biển thay người được trọng tài bàn giơ lên và trọng tài chính sẽ cho cầu thủ được thay ra tiến về phía bảng thay người để nhường chỗ cho cầu thủ mới.
  • Luật thay người chỉ được áp dụng khi trọng tài chính có quyết định tạm dừng trận đấu. Và trọng tài phía bên người nhận được hiệu lệnh thay người ở bất kỳ đội bóng nào.
  • Trong thời gian nghỉ giữa hiệp, các huấn luyện viên hoàn toàn có thể tiến hành thay người, dù vậy, phải thực hiện thật nhanh và trọng tài sẽ là người xem xét để quyết định cho phép hay không.
  • Nếu như quá thời gian cho phép thay người mà cầu thủ chưa được tung vào sân, thì trọng tài sẽ bắt đầu trận đấu bằng một tình huống phát bóng lên, ném biên hoặc phạt góc.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com