464 lượt xem Admin

BLĐ trong bóng đá là gì?

BLĐ là những chữ cái chúng ta thường hay gặp trong các bài viết về bóng đá. Vậy BLĐ chính xác nghĩa là gì?

BLĐ trong bóng đá là gì?

BLĐ trong bóng đá thực chất là viết tắt của cụm từ “Ban lãnh đạo”, nhằm chỉ những người nắm giữ cương vị cao ở một đội bóng.

BLĐ mang hàm ý chỉ ban lãnh đạo nói chung gồm chủ tịch, giám đốc hay gói gọn lại là các nhân vật “tai to mặt lớn” của mội đội bóng, nắm quyền sinh sát cũng như có tiếng nói quyết định trong đường hướng phát triển của câu lạc bộ.

Ví dụ, do phong độ thi đấu yếu kém của đội nhà, BLĐ Tottenham đã quyết định sa thải HLV Jose Mourinho nhằm cứu vãn tình hình. Như vậy, BLĐ ở đây chính là các sếp của Tottenham, những người ra phán quyết đuổi việc Mourinho.

Hoặc như ở kỳ chuyển nhượng hè 2021, BLĐ MU dự tính chi 80 triệu bảng chiêu mộ cầu thủ chạy cánh Jadon Sancho của Dortmund.

BLĐ trong bóng đá có nhiệm vụ gì?

Từ 2 ví dụ rất rõ ràng nêu trên, chúng ta có thể phần nào thấy nhiệm vụ của BLĐ chính là điều hành một đội bóng, đưa ra quyết định chuyển nhượng, nhân sự, huấn luyện viên, chiến lược kinh doanh…

Trong BLĐ thường sẽ chia nhỏ ra làm các chức danh khác nhau, cao nhất là ông chủ/chủ sở hữu (ví dụ ông chủ Roman Abramovich của Chelsea, chủ sở hữu Glazer của MU hay chủ tịch của Tottenham, Daniel Levy…).

Ở một CLB danh tiếng như MU, sau chủ sở hữu Glazer sẽ là phó chủ tịch điều hành Ed Woodward. Dưới quyền của Woodward sẽ là giám đốc bóng đá John Murtough và HLV Ole Gunnar Solskjaer. Hai người này có quyền lực cùng tầm ảnh hưởng ngang nhau.

Đây là hệ thống phân cấp trong BLĐ MU

Trong khi dưới Solskjaer sẽ là đội ngũ trợ lý, các HLV chuyên về công việc phát triển, đào tạo cầu thủ, thì dưới quyền Murtough là giám đốc kỹ thuật, giám đốc đàm phán và các bộ phận tuyển dụng.

Nghe đến đây, chúng ta có lẽ đã hiểu nhiệm vụ của các bộ phận này là gì, đó là định hướng phát triển bóng đá, chuyển nhượng, săn tìm những cầu thủ trẻ tiềm năng, những cầu thủ chất lượng để bước đến tiến hành đàm phán rồi mua sắm.

Tựu trung lại, bất kỳ đội bóng cũng cần phải có một BLĐ nhằm thực hiện công tác vận hành. Ngoài phát triển chuyên môn là bóng đá, BLĐ còn là những người làm kinh tế, markerting, thu hút nhà tài trợ, giúp đội bóng thu về những hợp đồng béo bở.

Dưới quyền của chủ sở hữu Glazer, MU đúng là phải chịu nhiều thiệt thòi, đặc biệt những năm gần đây, song cũng phải thừa nhận rằng giới chủ người Mỹ đã biến Quỷ đỏ thành một thương hiệu toàn cầu mà bất kỳ CLB nào nhìn vào cũng thèm khát.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com